Cool ở điều hòa là gì? Đây là chế độ làm mát hiện nay đã không còn xa lạ với người dùng nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về cơ chế hoạt động, ưu – nhược điểm và câu hỏi thường gặp chế độ cool trên các sản phẩm điều hòa hiện nay. Hãy cùng xem ngay nhé!

Xem thêm:

1. Chế độ cool ở điều hòa là gì?

Chế độ cool là chế độ làm lạnh có biểu tượng hình bông tuyết ❄ trên bảng điều khiển – đây là chế độ mặc định có sẵn trong tất cả các loại điều hòa trên thị trường. Khi điều hòa kích hoạt bộ phận vận hành đúng cách chế độ này sẽ làm mát không khí một cách hiệu quả và ổn định.

Chế độ cool tuy là chế độ tiêu chuẩn nhưng không thể phủ nhận sự hiệu quả về mặt làm lạnh mà nó đem lại

Chế độ cool là gì trong điều hoà? Tuy là chế độ tiêu chuẩn nhưng không thể phủ nhận sự hiệu quả về mặt làm lạnh mà nó đem lại

Khi bật chế độ cool, máy nén sẽ chạy liên tục làm mát không khí bằng cách hút nhiệt ra ngoài và đẩy không khí lạnh vào trong phòng cho đến khi nhiệt độ đạt yêu cầu. Dựa vào tùy chọn trong điều khiển, người dùng có thể tăng hoặc giảm nhiệt độ không khí một cách dễ dàng.

Chế độ cool trên điều hòa làm mát nhanh, sâu và hiệu quả, và duy trì nhiệt độ phòng ổn định giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

2. 3 điểm khác biệt của chế độ cool ở điều hòa so với các chế độ khác 

So sánh chế độ cool và những điểm khác biệt so với các chế độ khác có trên điều hòa, bảng dưới đây đã nêu ra một số tiêu chí cụ thể giúp bạn hình dung điểm khác biệt mà chế độ cool mang lại.

Tiêu chí Tốc độ làm lạnhKhả năng duy trì nhiệt độ và độ ẩmTiếng ồn khi hoạt động
Chế độ coolTốc độ làm lạnh nhanh, sâu,  hiệu quả và ổn địnhDuy trì nhiệt độ ở mức đã chọn và độ ẩm ổn địnhÍt tiếng ồn khi hoạt động
Chế độ dryKhông có chức năng làm mát không khíKhông làm thay đổi nhiệt độ, duy trì độ ẩm ở mức thấpHạn chế tiếng ồn khi hoạt động
Chế độ fanKhông có chức năng làm mát không khíDuy trì nhiệt độ ở mức nhiệt độ phòngGây ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động
Chế độ turboTốc độ làm lạnh ở mức tối đa nhưng chỉ hoạt động từ 20 – 30 phútNhiệt độ sẽ được duy trì ở mức thấp nhấtGây ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động

Dựa vào bảng so sánh ta thấy được chế độ cool có ưu thế ở việc có tốc độ làm lạnh nhanh, sâu, hiệu quả ổn định hơn chế độ dry và chế độ fan không có khả năng làm mát không khí. Ngoài ra, duy trì nhiệt độ của điều hòa ở mức ổn định cũng là lý do mà chế độ cool ở điều hòa được tích hợp sẵn.

Chế độ cool nổi bật hơn so với các chế độ khác nhờ những thế mạnh khác biệt mà không phải chế độ nào cũng có

Chế độ cool nổi bật hơn so với các chế độ khác nhờ những thế mạnh khác biệt mà không phải chế độ nào cũng có

2.1. Tốc độ làm lạnh nhanh hơn

Ở chế độ cool, tốc độ làm lạnh nhanh hơn so với các chế độ khác có trên điều hòa bởi máy nén sẽ chạy liên tục để làm mát không khí cho đến khi nhiệt độ đạt với yêu cầu mà bạn mong muốn. Điều này giúp không gian không bị oi, nóng bởi tốc độ làm lạnh nhanh sẽ khiến người dùng có cảm giác thoải mái nhanh hơn khi bước vào căn phòng của chính mình.

Tốc độ làm lạnh nhanh của chế độ cool sẽ làm hài lòng tất cả người dùng kể cả những người dùng khó tính nhất

Tốc độ làm lạnh nhanh của chế độ cool sẽ làm hài lòng tất cả người dùng kể cả những người dùng khó tính nhất

2.2. Khả năng duy trì nhiệt độ và độ ẩm tốt hơn

Chế độ cool ở điều hòa có khả năng duy trì nhiệt độ và độ ẩm tốt hơn các chế độ khác nhờ cơ chế làm mát không khí một cách hiệu quả và duy trì nhiệt độ đã cài đặt sẵn tăng độ ẩm trong không khí. Đây là một trải nghiệm nên thử nếu người dùng ưa thích những tính năng có sẵn được nâng cấp trong điều hòa.

Với cơ chế làm mát không khí hiệu quả, cool đem lại khả năng duy trì nhiệt độ và độ ẩm tốt dựa trên nhiệt độ mà người dùng đã thiết lập

Với cơ chế làm mát không khí hiệu quả, cool đem lại khả năng duy trì nhiệt độ và độ ẩm tốt dựa trên nhiệt độ mà người dùng đã thiết lập

2.3. Ít tiếng ồn khi hoạt động so với chế độ fan và turbo

Khác với các chế độ dry, chế độ cool cũng gây ra tiếng ồn nhưng sẽ ít ồn hơn chế độ fan và turbo. Do máy nén chạy liên tục ở chế độ cool và sự vận hành máy móc ở hai chế độ còn lại đều khiến.

Kết hợp chế độ cool cùng một bản nhạc nhẹ sẽ giúp bạn loại bỏ tiếng ồn đồng thời tạo cảm giác thoải mái

Kết hợp chế độ cool cùng một bản nhạc nhẹ sẽ giúp bạn loại bỏ tiếng ồn đồng thời tạo cảm giác thoải mái

Xem thêm:

3. Khi nào nên sử dụng chế độ cool?

Thời tiết mùa hè khô nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, độ ẩm thấp dưới 35% hay nắng nóng cao điểm tại Việt Nam vào tháng 6, 7 sẽ là lúc cần sử dụng chế độ cool để làm giảm nhiệt độ nhanh mà vẫn duy trì độ ẩm ở mức ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong phòng để chọn được chế độ phù hợp và thoải mái nhất cho các thành viên trong gia đình.

Mùa hè ở Việt Nam với tiết trời khô nóng và độ ẩm giảm thấp dưới 35% là lúc bạn cần bật chế độ cool có sẵn trong điều hòa

Mùa hè ở Việt Nam với tiết trời khô nóng và độ ẩm giảm thấp dưới 35% là lúc bạn cần bật chế độ cool có sẵn trong điều hòa

Xem thêm:

4. 4 cách sử dụng chế độ cool tiết kiệm điện năng nhất

Để sử dụng chế độ cool ở điều hòa tiết kiệm năng lượng nhất cần áp dụng 4 cách sau đây để đảm bảo việc tiết kiệm điện năng hết mức có thể:

 • Không nên bật liên tục 1 chế độ cool: Để tiết kiệm điện năng hiệu quả, sau khi phòng đã đạt độ mát như mong muốn, bạn nên chuyển sang chế độ quạt (fan) để lưu thông không khí, tạo khí mát cho cả căn phòng.
 • Bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải: Bạn cũng nên bật điều hòa ở nhiệt độ 25 – 26 độ nhằm hạn chế tình trạng sốc nhiệt, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng một cách tối ưu.
 • Hẹn giờ tắt điều hòa: Để tiết kiệm năng lượng, bạn nên hẹn giờ tắt khi sử dụng chế độ cool vào ban đêm.
 • Bật chế độ quạt: Lựa chọn cuối cùng dành cho bạn là nên bật chế độ quạt để tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.

Xem thêm: Điều Hòa Và Quạt Cái Nào Tốn Điện Hơn? 5 Lý Do Nên Sử Dụng Điều Hòa

Tùy vào trải nghiệm mà bạn mong muốn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong những cách tiết kiệm điện năng khi sử dụng chế độ cool

Tùy vào trải nghiệm mà bạn mong muốn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong những cách tiết kiệm điện năng khi sử dụng chế độ cool ở điều hoà

Qua bài viết cool ở điều hòa là gì có nên chọn chế độ Cool hay không, hy vọng rằng bạn đã bỏ qua hết những do dự và lựa chọn chế độ đã được tích hợp sẵn trong tất cả các sản phẩm điều hòa. Để sử dụng điều hòa tốt nhất và hạn chế hỏng hóc, bạn cần hiểu thêm về tầm quan trọng khi sử dụng hợp lý các chế độ điều hòa qua các kênh của Casper thêm nhé!

Nếu có câu hỏi, thắc mắc cần giải đáp bạn hãy liên hệ với Casper để nhận tư vấn từ những chuyên gia hàng đầu về thiết bị điện lạnh:

Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM