Phần lớn người dùng chưa biết cách khắc phục sự cố điều hòa chảy nước mặc dù đây là một trong những lỗi phổ biến nhất thường xảy ra sau thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân điều hoà chảy nước chủ yếu bắt nguồn từ hỏng hóc bên trong hoặc do người dùng thiếu bảo trì, bảo dưỡng máy. Nếu như bạn đang gặp tình trạng trên và chưa xác định được phương hướng giải quyết, hãy tham khảo 8 hướng xử lý trong bài viết dưới đây.

1. 3 bước cần làm khi điều hòa chảy nước

Ngay khi phát hiện sự cố điều hòa rò rỉ nước, bạn hãy làm theo các bước sau để ngăn tình trạng hỏng hóc trở nên nghiêm trọng hơn:

 • Bước 1: Tắt điều hòa ngay khi phát hiện sự cố và ngắt nguồn điện. Nếu như vẫn tiếp tục sử dụng sẽ khiến điều hòa hỏng nặng hơn.
 • Bước 2: Làm sạch nước bị rò rỉ trên tường và sàn nhà
 • Bước 3: Xác định nguyên nhân điều hòa bị chảy nước hoặc gọi ngay tới trung tâm sửa chữa.

Nếu như bạn muốn tìm ra chính xác lý do dẫn tới sự cố chảy nước ở điều hòa, hãy tham khảo 8 nguyên nhân thường gặp nhất đã được tổng hợp dưới đây.

Làm theo 3 bước xử lý khi điều hòa chảy nước để tránh làm sự cố lan rộng 

Làm theo 3 bước xử lý khi điều hòa bị chảy nước để tránh làm sự cố lan rộng 

2. 2 nguyên nhân điều hòa bị chảy nước và cách tự khắc phục tại nhà 

Hai nguyên nhân cơ bản khi điều hòa rò rỉ chảy nước có thể do đường ống thoát nước bị tắc hoặc bụi bẩn bám trên tấm lưới lọc lâu ngày không được làm sạch. Chi tiết cách khắc phục bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

2.1. Điều hoà chảy nước do tắc ống thoát nước 

1- Nguyên nhân

Đường thoát nước của điều hòa bị tắc khi bụi bẩn, côn trùng và các mảnh vụn nhỏ tích tụ theo thời gian sử dụng nhưng không được vệ sinh, hoặc do điều kiện khí hậu ẩm thấp khiến nấm mốc phát triển và làm tắc ống. Nước không thể thoát ra dần ngưng tụ bên trong và dẫn tới tình trạng rò rỉ.

Ống thoát nước bị tắc sẽ khiến điều hòa chảy nước 

Ống thoát nước bị tắc sẽ khiến điều hòa chảy nước 

2- Giải pháp khắc phục

Bạn sẽ cần sử dụng một số thiết bị chuyên dụng như máy hút bụi, máy hút nước, máy bơm áp lực để loại bỏ tác nhân gây nghẽn. Nếu như phương pháp này không hiệu quả hoặc bạn không có những máy móc trên, hãy liên hệ tới chuyên gia để được trợ giúp. Thợ sửa chữa sẽ giải quyết tình trạng tắc ống thoát nước rất nhanh và không ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng.

2.2. Điều hoà chảy nước do bụi bẩn bám trên lưới lọc bụi

1- Nguyên nhân: 

Lưới lọc bụi trong dàn lạnh có vai trò lọc sạch tất cả bụi bẩn, vi khuẩn, những tác nhân gây hại tới hệ hô hấp và mang tới luồng khí trong lành. Theo thời gian, lưới lọc sẽ bám quá nhiều bụi bẩn và chặn luồng khí mát di chuyển, hơi lạnh do không thể phả ra toàn bộ và dần ứ đọng bên trong gây ra tình trạng đóng băng. Khi tắt điều hòa, băng sẽ tan chảy tạo lượng nước dư thừa và dẫn tới điều hòa chảy nước.

Bụi bẩn tích tụ trên lưới lọc gây ra tình trạng đóng băng bên trong và dẫn tới điều hòa chảy nước 

Bụi bẩn tích tụ trên lưới lọc gây ra tình trạng đóng băng bên trong và dẫn tới điều hòa bị chảy nước 

2- Giải pháp khắc phục:

Bạn hãy làm theo các bước sau để làm sạch lưới lọc bụi hiệu quả:

 • Bước 1: Lau sạch vùng nước bị rò rỉ, sau đó gỡ ốp ngoài của dàn lạnh và lấy tấm lưới lọc bụi ra.
 • Bước 2: Tiến hành hút bụi nhẹ nhàng, sau đó dùng khăn lau sạch bụi.
 • Bước 3: Nếu như bụi bẩn cứng đầu bám chặt và không thể lau khô, bạn hãy ngâm lưới lọc bụi vào nước trong vòng 10 – 20 phút.
 • Bước 4: Phơi khô tự nhiên cho tới khi lưới lọc đã ráo nước hoàn toàn, sau đó lắp lại vào điều hòa và chạy thử.

Nếu như đã xử lý làm sạch nhưng tình trạng điều hòa chảy nước vẫn tiếp diễn, sự cố rất có thể bắt nguồn từ nguyên nhân khác mà bạn chưa xác định được. Hãy tiếp tục kiểm tra theo 6 nguyên nhân dưới đây và liên hệ tới trung tâm bảo hành, sửa chữa để được khắc phục nhanh chóng.

Lỗi bụi bẩn bám trên lưới lọc bụi có thể được khắc phục đơn giản tại nhà, tuy nhiên nếu như điều hòa chảy nước do một số nguyên nhân khác bạn sẽ cần sự giúp đỡ của chuyên gia 

Lỗi bụi bẩn bám trên lưới lọc bụi có thể được khắc phục đơn giản tại nhà, tuy nhiên nếu như điều hòa rò rỉ nước do một số nguyên nhân khác bạn sẽ cần sự giúp đỡ của chuyên gia 

Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết cách sửa chữa sự cố điều hoà bị chảy nước nếu còn khó hiểu trong video dưới đây:

3. 6 nguyên nhân điều hòa bị chảy nước cần liên hệ thợ sửa chữa

Các nguyên nhân dưới đây đều rất khó khắc phục và không thể tự sửa tại nhà nếu chưa có kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng. Bạn hãy liên hệ những nhân viên sửa chữa trong thời gian sớm nhất để không bị gián đoạn trải nghiệm sử dụng.

3.1. Lắp đặt sai kỹ thuật

1- Nguyên nhân 

Điều hòa vừa mua xong đã xuất hiện dấu hiệu chảy nước rất có thể do quy trình lắp đặt sai kỹ thuật. Một số những lỗi kéo theo đó chẳng hạn như ống thoát nước bị gấp khúc, dàn lạnh không cân bằng, bị nghiêng, hoặc điều hòa và đường ống thoát nước không tỷ lệ thuận. Tất cả sự cố này đều sẽ dẫn tới nguyên nhân điều hòa chảy nước.

Nhân viên lắp đặt sai kỹ thuật sẽ dẫn tới lỗi điều hòa chảy nước từ bên trong 

Nhân viên lắp đặt sai kỹ thuật sẽ dẫn tới lỗi điều hòa chảy nước từ bên trong 

2- Giải pháp khắc phục

Bạn cần liên hệ ngay tới đơn vị lắp đặt điều hòa để nhận tư vấn phương án giải quyết. Hầu hết trong trường hợp này đơn vị sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa và không tốn kém thêm chi phí.

3.2. Hết gas  

1- Nguyên nhân

Tình trạng này rất có thể bắt nguồn từ nguyên nhân do lắp đặt sai kỹ thuật hoặc sử dụng lâu khiến các mối hàn bị oxy hóa, dẫn tới hết gas sớm. Khi thiếu gas hoặc hết gas, khối lượng chất làm lạnh sẽ thấp hơn làm giảm áp suất bên trong hệ thống điều hòa, từ đó khiến cho dàn lạnh đóng băng bất thường. Nếu như bạn tắt điều hòa và băng tan chảy, lượng nước thừa sẽ bắt đầu rò rỉ.

Hết gas hoặc thiếu gas cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng điều hòa chảy nước 

Hết gas hoặc thiếu gas cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng điều hòa chảy nước 

2- Giải pháp khắc phục

Bạn hãy liên hệ đội ngũ nhân viên sửa chữa tới kiểm tra và xử lý. Nếu như điều hòa thiếu gas sẽ cần châm thêm, trong trường hợp bạn đã sử dụng hết gas sẽ phải thay mới.

3.3. Máng thoát nước nghẽn, nứt hoặc vỡ 

1- Nguyên nhân

Tình trạng máng thoát nước bị nghẽn, nứt và vỡ thường do máng bị nghiêng hoặc lắp đặt không đúng kỹ thuật.

Điều hòa chảy nước cũng có thể do máng thoát nước bị nghiêng hoặc lắp đặt sai quy trình  

Điều hòa bị chảy nước cũng có thể do máng thoát nước bị nghiêng hoặc lắp đặt sai quy trình  

2- Giải pháp khắc phục

Bạn tuyệt đối không được tự sửa chữa tại nhà mà cần liên hệ đội kỹ thuật tới hỗ trợ. Sự cố này thường khó phát hiện nếu như chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ cần tới các kỹ thuật viên chuyên nghiệp có khả năng xử lý tình huống này.

3.4. Khay thoát nước đã cũ hoặc bị hỏng 

Tất cả điều hòa đều có khay thoát nước chính và phụ. Khay thoát nước chính nằm ngay bên dưới cuộn dây của dàn bay hơi và có tác dụng hứng nước ngưng tụ trên các cuộn dây khi chúng chảy ra. Trong khi đó khay thoát nước phụ sẽ được đặt dưới toàn bộ thiết bị hứng mọi chất lỏng chảy ra từ điều hòa.

Các khay thoát nước của điều hòa có trách nhiệm hứng nước để ngăn tình trạng điều hòa bị chảy nước 

Các khay thoát nước của điều hòa có trách nhiệm hứng nước để ngăn tình trạng điều hòa chảy nước 

1- Nguyên nhân

Nếu điều hòa của bạn đã được sử dụng trong hơn 10 năm và đột nhiên xuất hiện dấu hiệu chảy nước, rất có thể khay thoát nước đã bị rỉ sét hoặc hỏng hóc và không còn khả năng hứng nước.

2- Giải pháp khắc phục

Bạn nên gọi tới đơn vị sửa chữa và liên hệ những nhân viên chuyên nghiệp để thay khay thoát nước mới.

Khay thoát nước sau nhiều năm sử dụng sẽ bị rỉ sét hoặc hỏng hóc, bạn nên gọi đơn vị sửa chữa uy tín để thay khay mới 

Khay thoát nước sau nhiều năm sử dụng sẽ bị rỉ sét hoặc hỏng hóc, bạn nên gọi đơn vị sửa chữa uy tín để thay khay mới 

3.5. Cuộn dây dàn bay hơi bị đóng băng  

1- Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân phổ biến nhất thường dẫn tới đóng băng dây dàn bay hơi khiến điều hòa bị chảy nước:

 • Giảm lưu lượng gió: Khi không có gió ấm, các chất lỏng hóa học trong dây dàn bay hơi không thể ấm lên để chuyển thành gas mà thay vào đó chúng sẽ đóng băng. Nguyên nhân giảm lưu lượng gió có thể kể tới như bộ lọc và cuộn dây bị bẩn, quạt hỏng, sập ống dẫn khí,…
 • Rò rỉ chất làm lạnh: Khi chất làm lạnh rò rỉ, chất lỏng còn thừa trong cuộn dây sẽ dần nở ra làm giảm nhiệt độ, sau đó đóng băng lại.

Tuy khay thoát nước có thể hứng lượng nước nhỏ giọt từ máy điều hòa, nhưng nếu cuộn dây dàn bay hơi bị đóng băng và sau đó bạn tắt nguồn điều hòa, lượng nước tan chảy sẽ lấn át và thoát ra ngoài, do đó xảy ra tình trạng rò rỉ nước.

Đóng băng cuộn dây dàn bay hơi do giảm lưu lượng gió và rò rỉ chất làm lạnh sẽ dẫn tới điều hòa chảy nước 

Đóng băng cuộn dây dàn bay hơi do giảm lưu lượng gió và rò rỉ chất làm lạnh sẽ dẫn tới điều hòa chảy nước 

2- Giải pháp khắc phục

Bạn sẽ cần sự giúp đỡ của nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý triệt để tình trạng đóng băng dây dàn bay hơi.

3.6. Dàn ngưng tụ hỏng hóc  

Dàn ngưng tụ là thiết bị nằm bên dưới cuộn làm mát, có tác dụng làm thoát nước ra ngoài để ngăn sự cố rò rỉ.

1- Nguyên nhân

Dàn ngưng tụ có thể gặp trục trặc nếu như tích tụ quá nhiều bụi bẩn hoặc sử dụng trong nhiều năm.

2- Giải pháp khắc phục

Bạn hãy liên hệ tới đơn vị cung cấp và các chuyên viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp để tìm ra giải pháp khắc phục điều hòa bị chảy nước hiệu quả.

Dàn ngưng tụ sử dụng trong thời gian dài hoặc thiếu vệ sinh sẽ gặp trục trặc, bạn cần liên hệ tới chuyên gia để khắc phục sự cố hiệu quả nhất 

Dàn ngưng tụ sử dụng trong thời gian dài hoặc thiếu vệ sinh sẽ gặp trục trặc, bạn cần liên hệ tới chuyên gia để khắc phục sự cố hiệu quả nhất 

4. 4 mẹo để tránh gặp sự cố điều hòa chảy nước

Nếu như bạn muốn giải quyết triệt để sự cố điều hòa bị chảy nước và không gặp phải tình trạng này, hãy ghi nhớ các mẹo hữu hiệu dưới đây:

 • Vệ sinh lưới lọc bụi định kỳ mỗi tháng và thay mới sau 4 – 5 tháng sử dụng: Làm sạch lưới lọc sẽ hạn chế rò rỉ nước điều hòa, ngoài ra một số điều hòa hiện đại ngày nay có tích hợp tính năng làm sạch tự động thay bạn xử lý bụi bẩn hiệu quả.
 • Thay bộ lọc không khí thường xuyên: Bộ lọc không khí nên được thay mới mỗi 30 ngày tùy thuộc tần suất sử dụng.
 • Sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng định kỳ: Bạn cần bảo trì, bảo dưỡng 3 – 4 tháng/lần để duy trì chất lượng điều hòa và phát hiện lỗi sớm nhất.
 • Thay mới nếu đã sử dụng hơn 10 năm: Nếu như nhiều bộ phận trong điều hòa bị rỉ và điều hòa đã sử dụng hơn 10 năm, bạn hãy cân nhắc thay sản phẩm mới để đảm bảo trải nghiệm sử dụng.

Sử dụng chế độ tự động làm sạch trên một số điều hòa hiện đại để hạn chế lỗi điều hòa chảy nước

Sử dụng chế độ tự động làm sạch trên một số điều hòa hiện đại để hạn chế lỗi điều hòa chảy nước

Xem thêm:

Để tránh những bất tiện từ lỗi rò rỉ nước điều hòa, bạn hãy thường xuyên kiểm tra dàn nóng, dàn lạnh và sử dụng dịch vụ bảo dưỡng định kỳ. Nếu xảy ra sự cố điều hòa chảy nước, hãy làm theo các bước hướng dẫn xử lý như bài viết để nhanh chóng khắc phục lỗi nhé.

Nếu bạn còn băn khoăn cần giải đáp hoặc mong muốn được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ tới các chuyên gia hàng đầu trong ngành điện lạnh qua các kênh dưới đây:

Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://www.casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric
 • Email: CSKH@casper-electric.com
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chính Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM