Sử dụng điều hòa chế độ Dry không những giúp cho không khí trở nên trong lành, khô ráo mà còn giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Tuy nhiên, còn ít người chưa biết cách tận dụng chế độ này. Nếu như bạn đang quan tâm về chế độ Dry của điều hòa hãy xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm:

1. Chế độ dry của điều hòa là gì?

Chế độ Dry có ký hiệu hình giọt nước trên bộ điều khiển, còn được biết đến tên gọi khác là chế độ giảm độ ẩm không khí.

Nói cách khác, chế độ này sẽ làm giảm độ ẩm trong căn phòng bạn đến một mức độ tương đối, giúp khử độ ẩm có trong không khí. Với chế độ Dry, hệ thống quạt phía trong điều hòa và hệ thống máy vẫn hoạt động bình thường nhưng không làm hạ thấp nhiệt độ phòng. Nhờ đó, nhiệt độ phòng sẽ duy trì như khi bắt đầu kích hoạt.

Điều hòa chế độ Dry có khả năng khử ẩm không khí, duy trì độ ẩm 

Điều hòa để chế độ Dry có khả năng khử ẩm không khí, duy trì độ ẩm 

Độ ẩm không khí ở mức quá cao sẽ làm giảm bài tiết mồ hôi trên bề mặt da gây nên tình trạng tắc các lỗ chân lông, ảnh hưởng đến quá trình thải độc của cơ thể. Điều này là nhân tố chính dẫn đến tình trạng sốc nhiệt hoặc mệt mỏi ở cơ thể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Không những vậy, nấm mốc và vi khuẩn sẽ phát triển tối nhất trong điều kiện độ ẩm không khí đạt trên mức 85%. Các căn bệnh ngoài da của con người cũng được sinh ra từ đó.

Vì vậy, hãy sử dụng điều hòa chế độ Dry khi độ ẩm trong phòng đạt mức từ 65 – 80% để có thể khử ẩm tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe. 

2. Cơ chế hoạt động của chế độ Dry trên điều hòa

Khi người dùng bật chế độ Dry, điều hòa sẽ tự động ghi lại đúng nhiệt độ phòng. Điều hòa ở chế độ này sẽ được hoạt động dựa trên cơ chế đưa không khí đi qua dàn lạnh. Một  lượng hơi nước nhất định ngưng tụ lại đây, đồng thời đẩy phần không khí khô ra khỏi thiết bị và thổi trở lại phòng.

Điều này sẽ làm cho căn phòng luôn được khô ráo và thoáng mát. Còn lượng nước tích tụ ở trong ngăn chứa khi đạt đến một lượng lớn sẽ theo đường ống dẫn nước chảy ra ngoài.

Điều hòa hoạt động được ở chế độ này là nhờ có nhiệt độ cuộn dây làm mát. Khi điều hòa được bật, tốc độ quạt và máy nén của thiết bị sẽ tiếp tục hoạt động và được điều khiển như bình thường. Khi đó, nhiệt độ trong phòng sẽ được duy trì ở một mức độ nhất định mặc dù không có khí mát phả ra.

Điều hòa chế độ Dry hoạt động trên cơ chế làm khô và duy trì nhiệt phòng ổn định

Điều hòa chế độ Dry hoạt động trên cơ chế làm khô và duy trì nhiệt phòng ổn định

Chu trình làm khô này của điều hòa sẽ lặp đi lặp lại liên tục để có thể duy trì nhiệt độ và độ ẩm ở mức tốt nhất. Bạn sẽ luôn có được những cảm giác thoải mái nhất có thể khi ở trong căn phòng sử dụng điều hòa ở chế độ này.

3. Đánh giá chế độ Dry trong điều hòa so với chế độ khác

Mỗi chế độ trên một thiết bị điều hòa nhất định sẽ có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, điều hòa ở chế độ Dry cũng sẽ có 3 điểm khác biệt so với những chế độ khác ấy.

 • Duy trì nhiệt độ: Điều hòa giúp cho căn phòng luôn duy trì nhiệt độ nhất định từ lúc khởi động đến quá trình sử dụng. Bạn sẽ không cảm thấy quá lạnh hay nóng trong môi trường nóng và ẩm ướt.
 • Khử ẩm: Chế độ Dry giúp làm khô tạo nên không khí mát mẻ, mang lại cảm giác dễ chịu cho bạn.
 • Tiết kiệm điện: Vì không có chức năng làm lạnh nên dường như thiết bị sẽ không làm tốn quá nhiều điện như khi bạn sử dụng những sản phẩm máy hút ẩm khác.

Đánh giá về nhiệt độ, thời gian sử dụng phù hợp và mức tiêu thụ điện năng của chế độ Dry và Cool

Tuy nhiên, tùy vào những mục đích và mức độ sử dụng mà bạn sẽ chọn điều hòa chế độ Dry hoặc chế độ Cool phù hợp. Dưới đây là bảng so sánh 2 chế độ qua những tính năng cụ thể như sau

Đặc điểmChế độ DryChế độ Cool
Nhiệt độKhông làm tăng hoặc giảm nhiệt độ phòng.Tăng hoặc giảm nhiệt độ phòng tùy nhu cầu sử dụng của bạn.
Thời gian sử dụng phù hợpKhi độ ẩm cao, thời tiết nóng ẩm, mưa.Khi thời tiết khô nóng, hanh khô và oi bức

3.1. 4 ưu điểm của chế độ Dry

Điều hòa chế độ Dry luôn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt và được nhiều người thường xuyên sử dụng. Bởi vì nó đã và đang mang đến 4 ưu điểm vô cùng nổi trội.

 • Tiết kiệm năng lượng: Chế độ Dry luôn duy trì nhiệt độ ở một mức độ nhất định. Đồng thời, nó không có tác dụng làm mát nên sẽ bảo toàn năng lượng, tiết kiệm điện năng hiệu quả cho người dùng.
 • Giảm thiểu tiếng ồn: Khi sử dụng chế độ Dry, điều hòa của bạn sẽ giảm tiếng ồn đáng kể. Bởi vì dàn ngưng tụ không cần phải hoạt động để thổi không khí mát ra ngoài, máy sẽ hoạt động nhẹ nhàng nhất có thể.
 • Bảo vệ môi trường: Điều hòa ở chế độ Dry có khả năng tiết kiệm điện năng nên giảm một lượng lớn khí thải Carbon ra không khí, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.
 • Bảo vệ sức khỏe người dùng: Chế độ Dry  giảm tối đa việc sản sinh mạt bụi, ngăn ngừa việc nấm mốc phát triển và các tác nhân gây dị ứng khác cho người sử dụng.

Điều hòa chế độ Dry giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tiếng ồn, bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng

Điều hòa chế độ Dry giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tiếng ồn, bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng

3.2. 2 nhược điểm của chế độ Dry 

Bên cạnh những ưu điểm mà điều hòa để chế độ Dry mang lại cho người dùng thì chế độ này cũng sẽ có 2 nhược điểm nhất định.

 • Không thể sử dụng được ở mọi thời tiết: Chế độ Dry thường được sử dụng phổ biến tại môi trường có nhiệt độ ẩm cao nhờ khả năng khử ẩm. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng khi hanh khô.
 • Không nên sử dụng chế độ Dry trong thời gian quá lâu: Vì đây là chế độ làm khô, nên nếu như sử dụng trong một khoảng thời gian quá lâu thì sẽ làm cho không khí trở nên hanh khô. Điều đó sẽ tác động ngược lại làn da bạn, tạo nên những tính trạng như khô da hay nứt nẻ môi, tay chân.

Không nên sử dụng chế độ Dry trong thời tiết nóng và trong thời gian dài

4. Hướng dẫn sử dụng điều hòa chế độ Dry

Hiện nay, vẫn còn một số bạn vẫn chưa biết cách sử dụng chế độ Dry. Nhưng bạn đừng đó, chúng mình sẽ hướng dẫn với 2 bước  đơn giản sau:

 • Bước 1: Bấm nút “Mode” trên bộ điều khiển, điều hòa sẽ tự động chuyển sang những chế độ khác nhau cho người dùng sử dụng như Auto (Tự động), Cool (Làm mát), Dry (Làm khô) và Fan (Quạt).
 • Bước 2: Muốn sử dụng điều hòa ở chế độ Dry thì bạn hãy dừng lại khi chuyển qua tới chế độ này ở biểu tượng có hình giọt nước.

Ngoài ra khi quan sát, bạn thấy trên điều hòa không khí của gia đình mình có hình giọt nước thì có thể nhấn nút ấy để kích hoạt chế độ Dry.

Hai bước cơ bản để sử dụng điều hòa chế độ Dry

Hai bước cơ bản để sử dụng điều hòa chế độ Dry

5. 6 câu hỏi thường gặp về chế độ Dry của điều hoà

Hiểu rõ hơn về chế độ Dry của điều hoà, dưới đây là những câu hỏi phổ biến của người dùng thường xuyên băn khoăn như:

1 – Chế độ Dry có thật sự tiết kiệm điện không?

So với chế độ Cool, chế độ Dry giúp người dùng tiết kiệm điện năng và giảm chi phí trong quá trình sử dụng.

Điều hòa chế độ Dry giúp tiết kiệm điện cho người dùng

Điều hòa chế độ Dry giúp tiết kiệm điện cho người dùng

Chế độ Dry sẽ tiết kiệm điện năng nhờ bộ phận quạt chạy chậm và máy nén không hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các bạn cũng cần phải lưu ý rằng, điều hòa để chế độ Dry không thể làm mát mà chỉ có tác dụng chính là làm khô và duy trì nhiệt độ phòng. Vì vậy, nếu muốn sử dụng nó trong những ngày khô nóng thì sẽ không mang lại hiệu quả và dẫn đến tình trạng tốn điện.

Đó là khi so sánh với chế độ Cool, nhưng khi so sánh với các chế độ khác như Fan, Turbo thì chế độ Dry vẫn tốn nhiều điện năng hơn.

2- Nên dùng chế độ Dry hay chế độ Cool? 

Chế độ Dry và chế độ Cool sẽ có những chức năng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn chế độ phù hợp. Nhưng để giúp bạn luôn có được những trải nghiệm tốt nhất thì có một số lưu ý như sau:

 • Dùng chế độ Dry: Vào những ngày thời tiết nóng, ẩm, nồm hay trời sắp mưa bão, ở nhiệt độ khoảng dưới 35 độ C. Cân nhắc sử dụng khi kiểm tra thấy độ ẩm trong phòng từ 65 – 80% trở lên
 • Dùng chế độ Cool: Sử dụng vào những ngày thời tiết oi bức, nắng nóng cao điểm, hanh khô,… Khi nhiệt độ và độ ẩm đều tăng cao. Nhưng để hiểu rõ hơn, các bạn cũng có thể tham khảo kỹ hơn về chế độ cool ở điều hòa là gì (gắn link bài viết) trước khi sử dụng.

Tùy vào mục đích sử dụng để dùng chế độ điều hòa thích hợp

3- Chế độ Dry nên để bao nhiêu độ?

Khi sử dụng chế độ Dry, bạn nên để nhiệt độ ít nhất 25 độ C để thiết bị có thể hoạt động được tốt nhất.

4- Nên dùng điều hòa chế độ Dry trong bao lâu?

Theo các chuyên gia khuyến khích, người dùng nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry từ 1 đến 2 giờ. Bởi vì khi sử dụng quá lâu sẽ khiến cho không khí khô vượt mức và gây nên tình trạng khó chịu.

Nên dùng điều hòa chế độ Dry từ 1 đến 2 giờ

Nên dùng điều hòa để chế độ Dry từ 1 đến 2 giờ

5- Bật chế độ dry những ngày ẩm thì có bị lạnh quá không?

Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, sử dụng chế độ Dry, người dùng không cần phải lo bị lạnh. Bởi vì khi kích hoạt, chế độ Dry sẽ không thổi ra khí mát.

6- Nên sử dụng chế độ Dry hay máy hút ẩm?

Hiện nay, chế độ Dry không thể thay thế được một chiếc máy hút ẩm như bình thường. Tuy nhiên, khi độ ẩm trong phòng lớn ở mức 60 – 85% thì chế độ Dry vẫn có thể đáp ứng và duy trì độ ẩm ở mức dễ chịu. Nếu bạn sở hữu một chiếc điều hòa thì cũng có thể sử dụng chức năng này để tiết kiệm chi phí đầu tư một máy hút ẩm chuyên dụng.

Như vậy, với bài viết giải mã về điều hòa chế độ Dry ngày hôm nay đã đưa ra những kiến thức cơ bản nhất về cơ chế hoạt động và những đánh giá ở chế độ này. Hy vọng, bài viết sẽ có ích cho những bạn đã và đang sử dụng điều hòa.

Nếu như gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, bạn hãy liên hệ để nhận tư vấn từ các chuyên gia tại Casper thông qua các kênh sau đây:

Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://www.casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric
 • Email: CSKH@casper-electric.com
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chính Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM