Điều hòa chế độ nóng là một trong những chế độ phổ biến ở các dòng điều hòa 2 chiều hiện đại ngày nay. Người dùng không thể phủ nhận những tiện ích mà nó mang lại trong những ngày đông giá rét. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về dòng điều hòa này hoặc cách điều chỉnh đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chế độ nóng điều hòa là gì, nguyên lý hoạt động cũng như những hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm:

1. Điều hòa chế độ nóng là gì?

Điều hòa chế độ nóng hay còn gọi là chế độ heat của điều hòa có tác dụng sưởi ấm, chỉ xuất hiện ở những dòng điều hòa 2 chiều. Khi người dùng kích hoạt chế độ này, không khí sẽ chuyển sang ấm nóng. Vì vậy, người dùng chỉ sử dụng chế độ này vào mùa đông hoặc ở những vùng núi, cao nguyên khi đêm xuống, rạng sáng.

Điều hòa chế độ nóng dùng để sưởi ấm nên thường dùng vào mùa động hoặc khi nhiệt độ thấp

Điều hòa chế độ nóng dùng để sưởi ấm nên thường dùng vào mùa động hoặc khi nhiệt độ thấp

Tùy vào những hãng điều hòa khác nhau mà biểu tượng chế độ nóng cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như những hãng Mitsubishi, Hitachi, Sharp, Toshiba, Samsung, Daikin, Beko,… sẽ được ký hiệu bằng hình mặt trời. Nhưng một số hãng khác như Casper, Fujitsu, Panasonic,… lại in chữ HEAT trên điều khiển.

Nguyên lý hoạt động chế độ nóng (chế độ HEAT) của điều hòa 2 chiều:

 • Điều khiển kích hoạt, bên trong điều hòa sẽ có một linh kiện nhỏ gọi là “van đảo chiều” được cấp điện. Đồng thời, cửa 1 sẽ thông với cửa 4, cửa 2 sẽ thông với của 3.
 • Dàn trong nhà sẽ chuyển thành nóng và có tác dụng sưởi ấm, còn dàn ngoài trời sẽ chuyển thành dàn lạnh để hấp thụ nhiệt độ trong nhà và xả ra ngoài trời. Khi đó, khí gas sẽ đi từ cục ngoài trời qua van đảo chiều ở cửa số 2, 3, qua bình bẫy gas lỏng để đi vào cửa hút trong máy máy nén.
 • Máy nén sẽ tiếp nhận và nén lại để khí gas chuyển sang nhiệt độ và áp suất cao, đi vào dàn trong nhà bằng van đảo chiều ở cửa số 1 và 4. Từ đó, hấp thụ không khí lạnh trong phòng và chuyển qua nhiệt độ thấp, áp suất cao.
 • Gas tiếp tục chuyển qua thể lỏng sau khi đi qua van tiết lưu. Duy trì thể lỏng, loại bỏ những tạp chất bằng cách đi qua phin lọc để tới dàn lạnh ở ngoài trời. Tại đây, nhiệt lạnh sẽ được tỏa ra môi trường rồi tiếp tục chuyển qua trạng thái khí với áp suất thấp nhiệt độ cao.

Các chu kỳ ấy sẽ lặp đi lặp lại như vậy, điều hòa liên tục đưa khí nóng vào phòng tạo nên nhiệt độ ấm trong căn phòng của bạn.

2. Hướng dẫn sử dụng chế độ nóng của điều hòa

Để sử dụng chế độ nóng của điều hòa 2 chiều hiệu quả, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn trong bảng dưới đây.

Cách bật chế độ nóngTrường hợp điều hòa đã được bật sẵn

 • Bước 1: Sử dụng điều khiển nhấn nút MODE đến khi xuất hiện các biệt tượng chế độ nóng hoặc chữ HEAT.
 • Bước 2: Cài đặt nhiệt độ phù hợp theo ý muốn bằng cách nhấn mũi tên lên/ xuống.
Trường hợp điều hòa chưa được bật sẵn:

 • Bước 1: Nhấn nút ON/ OFF hoặc START/ STOP để bật điều hòa.
 • Bước 2: Nhấn nút MODE để sử dụng chế nóng khi xuất hiện biểu tượng HEAT hoặc hình mặt trời.
 • Bước 3: Tiếp tục nhấn mũi tên lên/ xuống để chỉnh nhiệt độ vừa ý.
Cách tắt chế độ nóngNhấn trực tiếp nút ON/ OFF (START/ STOP)  để tắt điều hòa.
Cách chuyển sang chế độ khácNhấn nút MODE để điều chỉnh tới chế độ mình muốn và cài đặt nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra, ở một số dòng điều hòa khác cũng có thể tách hai chế độ COOL và chế độ HEAT của điều hòa thành 2 nút riêng trên điều khiển. Để sử dụng, bạn chỉ cần chọn nút có biểu theo chế độ mình muốn. Cách dùng vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu làm theo những bước trên mà bạn vẫn chưa rõ cách sử dụng thì có thể xem thêm video hướng dẫn cách sử dụng sau:

3. Đánh giá chế độ nóng trên điều hòa

Bất kỳ chế độ nào của điều hòa cũng có những ưu điểm nổi trội và tồn tại một số nhược điểm. Tại điều hòa chế độ nóng cũng sẽ có những ưu và nhược điểm sau.

1- Ưu điểm

 • Thích hợp với khu vực có khí hậu lạnh: giúp sưởi ấm không gian, mang tới cảm giác dễ chịu khi dùng.
 • Phù hợp với gia đình có người lớn tuổi và trẻ em: đối tượng đặc biệt như người lớn tuổi và trẻ em nên được duy trì thân nhiệt bình thường và ổn định, tránh quá nóng hoặc quá lạnh.

2- Nhược điểm

 • Có thể gây khô da nếu sử dụng liên tục: chế độ sưởi chỉ thích hợp sử dụng trong những ngày độ ẩm cao, nếu sử dụng trong ngày hanh khô nên sử dụng thêm chậu nước trong phòng.
 • Chi phí sửa chữa tương đối cao: chế độ nóng chỉ có ở điều hòa 2 chiều, thường có cấu tạo phức tạp và hiện đại hơn nên nếu có hỏng hóc sẽ sửa khá tốn kém.
Chế độ nóng điều hòa luôn có những ưu điểm và nhược điểm đối với người dùng

Chế độ nóng điều hòa luôn có những ưu điểm và nhược điểm đối với người dùng

4. Một số lưu ý khi bật điều hòa chế độ nóng

Chế độ heat của điều hòa sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho bạn trong những ngày quá lạnh hay khi đêm xuống. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng cần nhớ một số lưu ý sau:

1 – Không cài nhiệt độ chênh lệch quá lớn: Khi nhiệt độ trong phòng và ngoài phòng chênh lệch quá lớn, bạn sẽ dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ nên cài mức chênh tối đa 10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời.

2 – Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất: Trong hướng dẫn sử dụng sẽ bao gồm khuyến cáo về nhiệt độ tùy chỉnh giúp người dùng biết cách cài đặt nhiệt độ phù hợp, tránh những ảnh hướng xấu về sức khỏe hay tinh thần.

3 – Đặt thêm chậu nước trong phòng: Trong những ngày thời tiết hanh khô, nếu dùng chế độ HEAT nên đặt thêm chậu nước hoặc máy phun sương để duy trì độ ẩm cho da, tránh khô họng, khô da.

4 – Kích hoạt lại sau mỗi lần tắt điều hòa: Chế độ nóng sẽ tự động ngừng kích hoạt mỗi khi tắt điều hòa. Nếu muốn sử dụng thì người dùng cần kích hoạt lại các bước như hướng dẫn bên trên.

5 – Không sử dụng quá lâu: Không nên ngồi trong phòng điều hòa hoặc mở liên tục cả ngày. Chỉ nên mở tối đa 3 tiếng để đảm bảo sức khỏe người dùng và duy trì tuổi thọ thiết bị.

6 – Không tự sửa lỗi tại nhà: Một số điều hòa 2 chiều có lỗi không nóng rất khó xử lý. Vì vậy bạn không nên tự sửa mà hãy liên hệ nhân viên sửa chữa để được hỗ trợ. Xem thêm bài viết về những lỗi điều hòa mắc lỗi không nóng để hiểu rõ hơn.

Khi bật chế độ nóng của điều hòa người dùng nên nắm rõ hướng dẫn sử dụng

Khi bật chế độ nóng của điều hòa người dùng nên nắm rõ hướng dẫn sử dụng

5. Gợi ý 5 dòng điều hoà 2 chiều giá tốt – tiết kiệm điện năng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều những dòng điều hòa 2 chiều với giá cả hợp lý, chất lượng cao, trong đó có điều hòa hai chiều từ thương hiệu Casper. Những dòng điều hòa đến từ thương hiệu này luôn được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn.

Bởi vì đây là một sản phẩm có độ an toàn, độ bền cao đi cùng với những công nghệ hiện đại mang lại công suất tối ưu. Đồng thời, điều hòa Casper có rất nhiều mẫu mã đẹp, rất dễ dàng lắp đặt, dễ dàng sử dụng.

Casper đơn vị cung cấp điều hoà 2 chiều chế độ nóng uy tín, chất lượng

Casper đơn vị cung cấp điều hoà 2 chiều chế độ nóng uy tín, chất lượng

Dưới đây là TOP 5 sản phẩm điều hoà 2 chiều chế độ nóng mà bạn nên tham khảo.

Mã sản phẩm 

Công suất

Đặc điểm nổi bật

Giá tham khảo

GH-09TL32

9000BTU

 • Dễ dàng lọc sạch mọi bụi mịn.
 • Cơ chế tự cảm biến nhiệt độ thông minh.
 • Có thể đảo gió 4 chiều.
 • Làm lạnh, làm nóng nhanh

10.890.000 VNĐ

GH-09IS33

9000BTU

 • Tiết kiệm điện tối ưu.
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Cơ chế tự cảm biến nhiệt độ.
 • Cơ chế lọc sạch bụi mịn.

11.090.000 VNĐ

GH-12TL32

12000BTU

 • Có khả năng tiết kiệm điện cao.
 • Tính năng đảo gió 4 chiều tự động.
 • Cơ chế lọc bụi mịn, tự cảm biến nhiệt độ tốt

13.290.000 VNĐ

GH-18IS33

18000BTU

 • Thanh lọc bụi mịn không khí.
 • Cơ chế tự làm sách dàn
 • Chế độ vận hành thông minh, thân thiện với môi trường

18.990.000 VNĐ

GH-24IS33

24000BTU

 • Tiết kiệm điện
 • Khử mùi và hóa chất, thanh lọc không khí.
 • Độ cảm biến chính xác.
 • Cơ chế tự làm sạch dàn.

24.990.000 VNĐ

Như vậy, bài viết này đã giúp người dùng hiểu hơn về điều hòa chế độ nóng cũng như cách sử dụng và những kiến thức liên quan. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể biết cách tận dụng tối ưu chức năng làm nóng của điều hòa, từ đó mang lại cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn nhận tư vấn chi tiết về các sản phẩm điều hòa Casper, bạn hãy liên hệ tới những chuyên gia qua các kênh:

Công ty cổ phần Casper Việt Nam