Người tiêu dùng thường tìm hiểu về điều hòa được phát minh ở nước nào để cân nhắc lựa chọn thương hiệu cung cấp sản phẩm tốt nhất. Chiếc điều hòa hiện đại đầu tiên được phát minh ở Mỹ năm 1902, tuy nhiên từ trước đó những chiếc điều hòa “sơ khai” cũng đã xuất hiện tại 3 châu lục trên thế giới.

Để khám phá chi tiết về lịch sử phát minh và tìm ra đất nước sản xuất điều hòa chất lượng, bạn hãy theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Điều hòa Casper của nước nào? Có tốt không?

1. 3 mốc thời gian phát minh chiếc điều hòa đầu tiên

Theo đó, để sản xuất ra chiếc điều hòa hiện đại đầu tiên, chúng ta đã phải trải qua 3 mốc thời gian từ giai đoạn “sơ khai”, tiền hiện đại, cho tới năm 1902 với phát minh vĩ đại của Willis Haviland Carrier.

Khám phá điều hòa được phát minh ở nước nào qua 3 mốc thời gian trong lịch sử 

Khám phá điều hòa được phát minh ở nước nào qua 3 mốc thời gian trong lịch sử 

1- Giai đoạn phát minh chiếc điều hòa hiện đại đầu tiên tại Mỹ

Chiếc điều hòa đầu tiên được phát minh bởi Willis Haviland Carrier tại New York, Mỹ vào năm 1902. Phát minh này chủ yếu tập trung vào việc bổ sung độ ẩm cho không khí, theo đó, hệ thống của Carrier có thể kiểm soát tới 55% độ ẩm bên trong ống khí được làm lạnh bằng amoniac.

Tới năm 1911, Carrier đã thành công tìm ra công thức làm lạnh mới với tỷ lệ độ ẩm thích hợp và được ứng dụng cho tới ngày hôm nay. Khí amoniac có độc tính mạnh cũng đã được ông thay thế bằng chất dieline an toàn hơn vào năm 1922.

Chiếc điều hòa đầu tiên được phát minh ở Mỹ và Willis Haviland Carrier được công nhận là “cha đẻ” của điều hòa hiện đại

Câu trả lời cho điều hoà phát minh ở nước nào là chiếc điều hòa đầu tiên được phát minh ở Mỹ và Willis Haviland Carrier được công nhận là “cha đẻ” của điều hòa hiện đại

2- Giai đoạn “tiền” hiện đại tại Châu Âu 

Trước khi Willis Haviland Carrier thành công với phát minh vĩ đại vào năm 1902, con người đã mất gần 400 năm đặt nền móng cho chiếc điều hòa hiện đại. Dưới đây là những mốc thời gian đánh dấu các phát minh quan trọng nhất trước khi chiếc điều hoà đầu tiên ra đời.

 • Tại Anh Quốc, vào thế kỷ 17, nửa sau những năm 1600: Nhà phát minh Cornelis Drebble người Hà Lan đã sáng tạo ra mô hình làm mát không khí với hỗn hợp muối và nước.
 • Tại Anh Quốc, năm 1758: Vị Giáo sư hóa học John Hadley cùng thống đốc bang Pennsylvania – Benjamin Franklin đã cùng nhau thực hiện các nghiên cứu và phát hiện ra nguyên lý giảm nhiệt từ sự bay hơi.
 • Tại Anh Quốc, năm 1820: Nhà hóa học Michael Faraday đã thực nghiệm nén và hóa lỏng khí amoniac, từ đó nhận ra rằng amoniac lỏng khi bay hơi có khả năng làm lạnh không khí.
 • Tại Mỹ, năm 1842: Bác sĩ John Gorrie sử dụng phương pháp nén khí để tạo ra hơi mát.
 • Tại Úc, năm 1851: Kỹ sư James Harrison đã thành công chế tạo cỗ máy làm nước đá đầu tiên. Và đến năm 1854, phát minh của James Harrison chính thức được thương mại hóa trên thị trường.

Những phát minh quan trọng nhất trước thế kỷ 19 đã đặt nền móng cho chiếc điều hòa đầu tiên tại Mỹ 

Điều hòa được phát minh ở nước nào ? Chiếc điều hòa đầu tiên tại Mỹ – phát minh quan trọng nhất trước thế kỷ 19 

3- Giai đoạn khởi đầu phát minh điều hòa tại 3 châu lục

Điều hòa “sơ khai” được biết tới sớm nhất với những hình thức làm mát tại châu Phi:

 • Dân tộc: Người Ai Cập
 • Hình thức: Phun nước vào lau sậy và treo trên bệ cửa sổ, khi có gió nóng thổi từ ngoài vào sẽ làm phát tán sương trên lau sậy, nhờ đó làm giảm nhiệt độ trong nhà.

Bên cạnh tộc người Ai Cập, những người La Mã cổ đại tại châu Âu cũng đã nảy ra ý tưởng rất sáng tạo để chống chọi với thời tiết nóng:

 • Dân tộc: Người La Mã cổ đại
 • Hình thức: Xây dựng nhà ở với hệ thống ống nước bao xung quanh tường, giúp hạ nhiệt trong những ngày khô nóng.

Cuối cùng, người Trung Quốc tại châu Á đã có phát minh tương đối mới mẻ và hiện đại:

 • Dân tộc: Người Trung Quốc
 • Hình thức: Phát minh quạt máy gỗ chạy bằng sức nước để tạo gió mát.

3 châu lục trên thế giới cũng đã lần lượt sáng tạo ra những hình thức làm mát sơ khai dựa vào các yếu tố tự nhiên 

3 châu lục trên thế giới cũng đã lần lượt sáng tạo ra những hình thức làm mát sơ khai dựa vào các yếu tố tự nhiên 

2. 6 cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của điều hòa 

Sau khi chiếc điều hòa đầu tiên của Willis Haviland Carrier ra đời vào năm 1902, những nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu đã tiếp tục có những cải tiến đột phá để góp phần tạo nên chiếc điều hòa hiện đại như ngày nay:

 • Năm 1928: Thomas Midgley – kỹ sư người Mỹ thành công sản xuất chất làm lạnh Freon – dễ bay hơi, đặc biệt an toàn, không độc và không cháy, thay thế hoàn toàn cho những chất dễ cháy nổ và độc hại đang được sử dụng ở thời điểm ấy.
 • Năm 1957: Kỹ sư người Đức Heinrich Krigar chế tạo máy nén khí ly tâm đầu tiên giúp giảm kích thước điều hòa và tăng hiệu suất hoạt động.
 • Năm 1977: Peter von Rittinger – nhà khoa học người Áo thành công phát minh thiết bị bơm nhiệt đảo chiều cho phép điều hòa 2 chiều ra đời, có thể làm mát vào mùa hè và sưởi ấm trong mùa đông.
 • Năm 1981: Chiếc điều hòa Inverter đầu tiên được phát minh bởi tập đoàn Toshiba.
 • Năm 2006: Gas R22 và R407C được thay thế bởi gas R410A đạt hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên loại gas mới vẫn không thân thiện với môi trường và là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.
 • Năm 2016: Gas R32 chính thức ra đời với ưu điểm vượt trội về khả năng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, an toàn sử dụng và đạt hiệu quả chi phí.

Xem thêm: Điều Hòa Inverter Là Gì? Tìm Hiểu Từ A – Z Về Điều Hòa Inverter

6 cột mốc quan trọng nhất để chiếc điều hòa hiện đại cải tiến đa năng như ngày nay  

6 cột mốc quan trọng nhất để chiếc điều hòa hiện đại cải tiến đa năng như ngày nay  

3. So sánh đặc điểm của điều hòa xưa và nay 

Bạn có thể khám phá những bước đột phá về công nghệ của điều hòa thế hệ cũ và điều hòa hiện đại trong bảng tổng hợp dưới đây:

So sánh đặc điểm của điều hòa đời đầu và ngày nay
Đặc điểmĐiều hòa hiện đại đời đầuĐiều hòa hiện đại ngày nay 
Hiệu suất hoạt độngHoạt động ngắt quãng và phải nghỉ liên tục, gây gián đoạn trải nghiệm sử dụng và tốn điện năng tiêu thụ do phải hoạt động với công suất lớn mỗi khi khởi động lại.Có thể hoạt động liên tục (tuy nhiên vẫn cần cho điều hòa nghỉ để duy trì tuổi thọ).
Kích thước
 • Lớn và tốn diện tích, không thể lắp đặt trong mọi không gian.
 • Chiếc điều hòa đầu tiên cao 2 mét, rộng 1.8m và dài 6m, cần cả một phòng trống để chứa riêng điều hòa.
 • Siêu nhỏ gọn và ngày càng tiết kiệm không gian.
 • Đa dạng thiết kế điều hòa phù hợp với từng nhu cầu sử dụng như điều hòa treo tường, điều hòa âm trần, điều hòa cây,…
Điện năng tiêu thụTiêu thụ điện năng lớn, chủ yếu sử dụng Gas R22Tích hợp cơ chế tiết kiệm điện năng, sử dụng các loại gas thân thiện với môi trường (Gas R32, R401)
Tính năng tích hợpDuy nhất tính năng làm lạnhSử dụng 2 chiều nóng lạnh, lọc không khí và bụi bẩn, tự động làm sạch, tự động điều chỉnh nhiệt độ theo thân nhiệt,…
Độ bền10 – 12 năm15 – 20 năm

Với bảng so sánh trên, có thể thấy rằng điều hòa hiện đại ngày nay đã trở nên ưu việt hơn rất nhiều và đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Không chỉ riêng châu Âu mà ngay tại châu Á cũng có những quốc gia chuyên sản xuất điều hòa, ứng dụng công nghệ tiên tiến và sở hữu nhiều sự cải tiến vượt bậc. Nếu như bạn đang tìm kiếm thương hiệu điều hòa đáng sử dụng tới từ quốc gia tại châu Á, hãy tiếp tục tham khảo ngay dưới đây.

So sánh điều hòa hiện đại đời đầu và điều hòa ngày nay cho thấy những cải tiến vượt bậc

So sánh điều hòa hiện đại đời đầu và điều hòa ngày nay cho thấy những cải tiến vượt bậc

4. Sự phát triển vượt bậc của thương hiệu điều hòa Thái Lan

Tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nhiều khách hàng vốn đã biết đến các thương hiệu điều hòa từ Hàn Quốc, Nhật Bản,… mà không biết rằng các thương hiệu đến từ Thái Lan cũng sở hữu những công nghệ vượt bậc trong ngành công nghiệp điện lạnh và thiết bị điều hòa.

Casper – thương hiệu điều hòa tới từ Thái Lan chuyên sản xuất điều hòa cao cấp với giá thành cực phải chăng và hợp lý đang trở thành xu hướng tiêu dùng của các hộ gia đình tại châu Á. Dù mới chỉ gia nhập Việt Nam vào năm 2016, Casper đã thành công khẳng định vị thế trên thị trường điện lạnh và chiếm được cảm tình lớn từ người tiêu dùng:

 • Thị phần điều hòa: Đứng Top 3 tại Việt Nam trong năm 2019 và Top 2 trong năm 2021.
 • Phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam: Nhờ sự tương đồng về điều kiện khí hậu giữa Việt Nam và Thái Lan, điều hòa Casper được thiết kế với dàn tản nhiệt mạ vàng rất bền bỉ có khả năng chống chọi với tác nhân thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt phù hợp với mong muốn của người dùng Việt.
 • Giá thành hợp lý: Điều hòa Casper có mức giá thành đa dạng và thuộc tầm trung phù hợp với mọi phân khúc khách hàng, tuy nhiên vẫn đảm bảo sở hữu tính năng cao cấp, ưu việt không hề kém các thương hiệu khác và tối ưu trải nghiệm sử dụng của người dùng.
 • Tiết kiệm năng lượng: Điều hòa Casper không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn tiết kiệm chi phí sử dụng. Bên cạnh gas R32 có hiệu suất làm lạnh nhanh giúp giảm điện năng tiêu thụ, điều hòa Casper còn được trang bị công nghệ i-Saving độc quyền và chức năng i-Feel thông minh giúp giảm hao phí năng lượng tối đa.
 • Làm sạch không khí: Các dòng điều hòa Casper được trang bị chức năng i-Clean giúp loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn, đồng thời có khả năng ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh hô hấp và ung thư trong không khí đi vào cơ thể.
 • Thiết kế tinh giản: Casper chú trọng lối sống hiện đại và mang tới những sản phẩm có thiết kế tối giản, tinh tế, từng đường nét thanh mảnh trở thành điểm nhấn cho toàn bộ căn phòng.
 • Chính sách bảo hành tốt: Các dòng điều hòa được bảo hành từ 24 – 36 tháng kể từ ngày sản xuất, với điều khiển điều hòa là 12 tháng và máy nén điều hòa là 60 tháng. Ngoài ra, Casper cung cấp chính sách bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 2 năm rất chất lượng và uy tín.

Nhờ nghiên cứu thị trường kỹ càng, Casper đã thành công mang tới những dòng điều hòa cao cấp đặc biệt phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam 

Nhờ nghiên cứu thị trường kỹ càng, Casper đã thành công mang tới những dòng điều hòa cao cấp đặc biệt phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã khám phá điều hòa được phát minh ở nước nào và biết mua điều hòa từ thương hiệu nào uy tín. Hãy cùng chờ đợi xem trong tương lai điều hòa hiện đại sẽ còn những cải tiến ra sao nhé.

Để nhận tư vấn chi tiết về các sản phẩm điều hòa Casper, bạn hãy liên hệ tới những chuyên gia qua các kênh:

Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://www.casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric
 • Email: CSKH@casper-electric.com
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chính Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM