Thắc mắc xoay quanh điều hòa Inverter là gì đang trở nên phổ biến, khi những sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng trên thị trường điện lạnh. Gần như tất cả những thương hiệu lớn hiện nay đều sản xuất dòng Inverter với nhiều đặc điểm và tính năng ưu việt thu hút người tiêu dùng. Vậy cụ thể điều hòa Inverter có cơ chế hoạt động ra sao và có những ưu điểm, hạn chế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Điều hòa Inverter là gì?

Chiếc điều hòa Inverter đầu tiên được phát minh vào năm 1980 và nhanh chóng thay đổi toàn bộ thị trường điện lạnh. Điểm khác biệt so với những dòng điều hòa thông thường chính là điều hòa Inverter sử dụng máy nén công nghệ biến tần – có thể biến đổi tần số linh hoạt. Thông qua bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh, máy nén biến tần sẽ điều tiết nhiệt độ phòng thay vì phải sử dụng rơ le cảm biến nhiệt và tắt – bật điều hòa liên tục.

Điều hòa Inverter là gì? Điều hòa các dòng Inverter sẽ sử dụng máy nén công nghệ biến tần thay vì rơ le cảm biến nhiệt 

Điều hòa Inverter là gì? Điều hòa các dòng Inverter sẽ sử dụng máy nén công nghệ biến tần thay vì rơ le cảm biến nhiệt 

Ở điều hòa thông thường, máy nén sẽ chỉ hoạt động ở tần số cố định và phải bật – tắt liên tục rất tốn điện năng. Trong khi đó máy nén ở điều hòa Inverter có thể biến đổi tần số, khi đạt tới nhiệt độ cài đặt sẽ tự động chạy đều đặn ở công suất thấp, không cần tắt/bật giúp hạn chế lượng điện năng tiêu thụ.

2. Cơ chế hoạt động của điều hòa Inverter

Công nghệ biến tần sẽ giúp điều hòa duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng, không vượt quá hay thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. Khi khởi động điều hòa Inverter, mô tơ máy sẽ hoạt động chậm rãi và từ từ tăng tốc để tiết kiệm năng lượng. Khi nhiệt độ phòng gần đạt tới nhiệt độ cài đặt, mô-tơ máy sẽ quay chậm dần nhưng không tắt hẳn như điều hòa thông thường và nhờ đó duy trì nhiệt độ ổn định.

Cơ chế hoạt động của điều hòa Inverter dựa trên sự ổn định và tiết kiệm điện năng 

Cơ chế hoạt động của điều hòa Inverter dựa trên sự ổn định và tiết kiệm điện năng 

3. So sánh ưu, nhược điểm của điều hòa Inverter và điều hòa thông thường

Trên thị trường hiện nay phổ biến với 2 dòng điều hòa, bao gồm điều hòa Inverter và điều hòa thường hay còn gọi là điều hòa không Inverter. Vậy cụ thể sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm này ra sao? Bạn hãy tham khảo trong bảng tổng hợp so sánh dưới đây:

So sánh điều hòa Inverter và điều hòa không Inverter

Đặc điểm Điều hòa InverterĐiều hòa không Inverter 
Cơ chế hoạt động 
 • Với nhiệt độ cài đặt là 20 độ C, máy nén sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi nhiệt độ phòng đạt 20 độ C.
 • Bộ biến tần sau đó sẽ giảm tần số – nghĩa là giảm tốc độ của máy nén.
 • Có thể duy trì nhiệt độ phòng mà không cần ngắt động cơ.
 • Với nhiệt độ cài đặt là 20 độ C, máy nén sẽ chạy tới khi nhiệt độ phòng đạt 20 độ C.
 • Rơ le cảm biến nhiệt sau đó sẽ tự động ngắt để máy nén nghỉ, không tiếp tục làm lạnh và chỉ còn quạt gió hoạt động.
 • Nhiệt độ trong phòng nóng dần lên và khi chênh lệch so với nhiệt độ cài đặt. Rơ-le sẽ cho máy nén chạy tiếp.
Tiết kiệm điện năng Máy nén biến đổi tần số và không cần ngắt động cơ nên sẽ tiết kiệm điện năng.Động cơ phải bật/tắt liên tục sẽ cần hoạt động mạnh hơn và tiêu tốn nhiều điện năng.
Chi phí sử dụngThấpCao
Tiếng ồnKhông
Khả năng làm mátNhanhChậm
Tính thuận tiệnTốtKém
Độ bềnCaoThấp
Giá thànhCaoThấp – Trung bình

So với điều hòa thường không Inverter, các dòng điều hòa Inverter cho thấy những đặc điểm ưu việt hơn hẳn 

So với điều hòa thường không Inverter, các dòng điều hòa Inverter cho thấy những đặc điểm ưu việt hơn hẳn 

Bảng so sánh trên cho thấy điều hòa Inverter có nhiều đặc điểm ưu việt hơn so với những dòng điều hòa không Inverter. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm và nhược điểm của điều hòa Inverter trong phần nội dung phân tích sau đây:

3.1. Ưu điểm 

Điểm mạnh của điều hòa Inverter bao gồm khả năng tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí sử dụng, vận hành êm ái, nhiệt độ ổn định, chế độ bảo hành tốt và tích hợp đa dạng tính năng hiện đại.

1- Tiết kiệm điện năng tối ưu 

Khi nhiệt độ phòng đạt tới nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ giảm tần số hoạt động để duy trì nhiệt độ thích hợp nhất. Thay vì phải ngắt động cơ hoàn toàn, công nghệ biến tần Inverter sẽ chỉ giảm tốc độ động cơ và nhờ vậy giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới nhãn năng lượng do Bộ Công Thương cấp phép được dán trên điều hòa. Đây là những nhãn cung cấp thông tin hữu ích về hiệu suất năng lượng, nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, công suất, tiêu chuẩn Việt Nam, số chứng nhận,… Trên tổng 5 ngôi sao, thiết bị càng nhận được nhiều sao thì càng đảm bảo tiết kiệm điện năng.

So với điều hòa không Inverter thường chỉ nhận từ 1 – 2 sao, các dòng điều hòa Inverter thường nhận tới 5 sao.

Điều hòa Inverter sẽ tiết kiệm năng lượng sử dụng và nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối ưu 

Điều hòa Inverter sẽ tiết kiệm năng lượng sử dụng và nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối ưu 

2- Tiết kiệm chi phí sử dụng

Chính bởi công nghệ biến tần Inverter có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ, các dòng điều hòa Inverter sẽ giúp giảm chi phí sử dụng và đặc biệt hữu ích trong những tháng hè nắng nóng. Với công nghệ tiên tiến và hiện đại, máy nén biến tần sẽ không cần làm việc hết công suất mỗi lần và nhờ vậy duy trì chất lượng bền bỉ hơn.

Bên cạnh đó, các dòng điều hòa Inverter thường sẽ không cần bảo trì quá thường xuyên. So với điều hòa không Inverter cần sử dụng dịch vụ bảo dưỡng sau 2 – 4 tháng, các dòng điều hòa Inverter sẽ yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng sau 4 – 5 tháng sử dụng.

3- Vận hành êm ái và tĩnh lặng

Máy điều hòa không biến tần thường gây nhiều bất tiện vì những tiếng ồn mỗi khi hoạt động. Trong khi đó, những dòng điều hòa Inverter sử dụng công nghệ máy nén biến tần không cần phải bật, tắt liên tục nên sẽ hoạt động rất êm ái và tĩnh lặng. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ cải thiện trải nghiệm nghỉ ngơi và ngủ sâu giấc mà không gặp gián đoạn.

Điều hòa Inverter với công nghệ biến tần tiên tiến sẽ vận hành êm ái và tĩnh lặng 

Điều hòa Inverter với công nghệ biến tần tiên tiến sẽ vận hành êm ái và tĩnh lặng 

4- Nhiệt độ được duy trì ổn định 

Cơ chế hoạt động của điều hòa Inverter chính là giảm tần số của bộ biến tần và giảm tốc độ máy nén thay vì phải ngắt động cơ hoàn toàn như điều hòa thông thường. Nhiệt độ phòng do đó sẽ không bị chênh lệch quá thấp hoặc quá cao mà luôn được duy trì ổn định, mang tới sự tiện lợi và giấc ngủ ngon cho người dùng khi không cần phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục.

5- Tích hợp nhiều tính năng ưu việt

Điều hòa Inverter được tích hợp thêm những tính năng rất tân tiến giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống như cơ chế khử mùi, hẹn giờ, tính năng lọc sạch không khí, tự động làm sạch, làm mát nhanh,…

Điều hòa Inverter được tích hợp những tính năng cao cấp như làm lạnh nhanh, tự động làm sạch, lọc không khí

Điều hòa Inverter được tích hợp những tính năng cao cấp như làm lạnh nhanh, tự động làm sạch, lọc không khí

6- Chế độ bảo hành tốt  

Điều hòa Inverter không chỉ bền bỉ với thời hạn sử dụng lâu dài mà còn nhận chế độ bảo hành tốt hơn so với điều hòa thông thường. Máy nén trung bình sẽ nhận bảo hành khoảng 3 – 5 năm và còn vô vàn những chính sách rất có lợi với người dùng.

3.2. Nhược điểm  

Bên cạnh 6 ưu điểm được đánh giá cao như phân tích phía trên, điều hòa Inverter vẫn tồn tại 2 hạn chế mà người dùng nên cân nhắc trước khi sử dụng.

1- Chi phí đầu tư khá cao

Là dòng điều hòa công nghệ mới nhất và tích hợp nhiều tính năng cao cấp, chi phí để sở hữu một chiếc điều hòa Inverter sẽ đắt hơn so với điều hòa thông thường. Tuy nhiên nếu như xét về lâu dài, điều hòa Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm trong quá trình sử dụng nên đây vẫn là khoản đầu tư rất đáng cân nhắc

Chi phí để sở hữu điều hòa Inverter tương đối cao, nhưng chi phí khi sử dụng lại rất tiết kiệm 

Chi phí để sở hữu điều hòa Inverter tương đối cao, nhưng chi phí khi sử dụng lại rất tiết kiệm 

2- Lắp ráp và thay thế linh kiện khó hơn

Do điều hòa Inverter chứa những vi mạch điện tử tân tiến và cao cấp, nếu như cần sửa chữa hay thay thế linh kiện sẽ khá khó khăn và quá trình lắp ráp đòi hỏi độ chính xác cao. Bởi vậy, bạn sẽ tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn so với điều hòa thông thường vận hành không Inverter.

Có thể thấy rằng cả điều hòa Inverter và điều hòa không Inverter đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu như bạn hãy còn phân vân giữa 2 loại điều hòa này, hãy cân nhắc dựa trên những yếu tố như:

 • Nếu bạn thường xuyên sử dụng điều hòa, mong muốn nâng tầm trải nghiệm sử dụng và theo đuổi lối sống hiện đại – Hãy lựa chọn điều hòa Inverter.
 • Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng điều hòa quá nhiều và chỉ có ý định dùng điều hòa để làm mát – Hãy lựa chọn điều hòa không Inverter.

4. Giới thiệu 10 dòng điều hòa Inverter đáng sử dụng hiện nay 

Trên thị trường hiện nay có vô vàn những dòng điều hòa Inverter tới từ nhiều thương hiệu khác nhau khiến người dùng rất băn khoăn. Với mong muốn giúp bạn rút ngắn thời gian chọn lựa và nhanh chóng tìm được sản phẩm phù hợp, bài viết sẽ gợi ý 1 số dòng điều hòa Inverter đang được ưa chuộng hiện nay nhờ tích hợp những tính năng thông minh, công nghệ hiện đại và giá thành hợp lý:

Series Mã sản phẩm Công suất Đặc điểm nổi bậtGiá niêm yết

(VNĐ)

GSGSC-09IP259000 BTU
 • Tiết kiệm điện nhờ công nghệ i-Saving
 • Đảo gió 4 chiều tự động
 • Thiết kế tối ưu, cấu trúc tối giản, lắp đặt dễ dàng
 • Cơ chế tự làm sạch thông minh i-Clean
 • Cơ chế tự cảm biến nhiệt độ iFeel
 • Cơ chế lọc bụi mịn PM2.5 tối ưu
 • Tính năng làm lạnh nhanh Turbo
9.890.000 VNĐ
GSC-12IP2512000 BTU12.090.000 VNĐ
GGC-12IS3312000 BTU
 • Tiết kiệm điện cùng công nghệ i-Saving
 • Thiết kế tối ưu, dễ dàng lắp đặt
 • Cơ chế iFeel tự cảm biến nhiệt độ
 • Cơ chế i-Clean tự làm sạch phòng thông minh
 • Làm lạnh nhanh với tính năng Turbo
10.990.000 VNĐ
GC-18IS3318000 BTU17.290.000 VNĐ
IIC-12TL3212000 BTU
 • Tiết kiệm điện năng nhờ công nghệ i-Saving
 • Khử mùi và hóa chất, thanh lọc không khí nhờ tấm lọc hóa chất Cold Catalyst
 • Tính năng làm lạnh nhanh Turbo
 • Cơ chế tự làm sạch dàn Self-clean
 • Cảm biến nhiệt độ chính xác
10.590.000 VNĐ
IC-18TL3218000 BTU17.090.000 VNĐ
HHC-18IA3218000 BTU
 • Tiết kiệm điện cùng công nghệ i-Saving
 • Lành lạnh nhanh nhờ chế độ Super
 • Cơ chế tự làm sạch dàn Auto-clean
 • Chế độ vận hành thông minh cài nhiệt độ tự động
 • Lọc bụi mịn nhờ tấm lọc chuẩn HEPA
16.390.000 VNĐ
HC-24IA3224000 BTULiên hệ 
MMC-09IS339000 BTU
 • Luồng gió tỏa hiệu ứng vòi sen
 • Tiết kiệm điện cùng công nghệ i-Saving
 • Thiết kế tối ưu, lắp đặt dễ dàng
 • Tính năng làm lạnh nhanh Turbo
 • Cảnh báo làm sạch lưới lọc
Liên hệ
MC-12IS3312000 BTULiên hệ

Các dòng điều hòa Inverter luôn đảm bảo tối ưu trải nghiệm sử dụng của người dùng và tiết kiệm điện năng tiêu thụ hiệu quả nhất. Để tham khảo thêm thông tin về những dòng điều hòa Inverter được ưa chuộng hiện nay, bạn hãy xem chi tiết tại đây!

Khám phá 17 dòng điều hòa Inverter được người tiêu dùng Việt Nam tin dùng và sử dụng phổ biến 

Khám phá 17 dòng điều hòa Inverter được người tiêu dùng Việt Nam tin dùng và sử dụng phổ biến 

Cho tới nay, điều hòa Inverter vẫn liên tục cải tiến và không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ điều hòa Inverter là gì và những điểm ưu việt của các sản phẩm này. Đừng ngần ngại chọn điều hòa Inverter để nâng tầm chất lượng cuộc sống.

Casper là thương hiệu đa quốc gia tới từ Thái Lan được thành lập vào năm 2015. Kể từ khi ra mắt người tiêu dùng tại Việt Nam, điều hòa Casper gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường điện lạnh và trở thành thương hiệu điều hòa cao cấp đặc biệt được ưa chuộng. Để nhận thêm tư vấn, bạn hãy liên hệ tới chuyên gia tại Casper qua các kênh sau đây:

Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://www.casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric
 • Email: CSKH@casper-electric.com
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chính Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM