Nhiều người vẫn băn khoăn giữa điện năng tiêu thụ của điều hòa và quạt cái nào tốn điện hơn. Tuy nhiên, đa số đều tranh luận rằng điều hoà hao tốn điện năng hơn quạt. Thực tế có đúng như vậy không, bạn hãy dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa và quạt một cách chính xác nhất.

1. Điều hòa và quạt cái nào tốn điện hơn? 

Để so sánh lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa và quạt ta cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hai thiết bị. Bảng dưới đây là sự so sánh các tiêu chí dựa trên nguyên lý làm mát, tính hiệu quả và điện năng tiêu thụ của hai thiết bị như sau:

Tiêu chí so sánh

Quạt

Điều hòa

Nguyên lý làm mátQuạt máy sẽ thổi không khí trên da và thúc đẩy quá trình bay hơi ẩm.

Sự bay hơi giống như quá trình thu nhiệt – quạt sẽ hút hơi ẩm từ môi trường xung quanh và chuyển thành gió.

Điều hòa sử dụng một máy nén để di chuyển chất làm lạnh có áp suất.

Không khí bị kéo vào điều hòa sẽ được làm mát bằng cuộn chất làm mát, tiếp tục ngưng tụ bên trong dàn lạnh sẽ diễn ra cho phép tỏa nhiệt ra dàn nóng ngoài trời.

Hiệu quảKhông làm mát toàn bộ căn phòng và chỉ tạo cảm giác mát mẻ hơn.Giảm nhiệt toàn bộ không gian phòng, mang tới cảm giác mát mẻ và duy trì nhiệt độ thấp ngay cả khi đã tắt.
Điện năng tiêu thụThường có công suất từ 75 – 200W, sau khoảng 8 giờ hoạt động sẽ tiêu thụ 1kWh, tương đương với 1 số điện.Có nhiều công suất như 9.000 BTU, 12.000 BTU, 18.000 BTU, với điều hòa công suất nhỏ nhất 9.000 BTU sẽ tiêu thụ 0.9 kWh, nghĩa là gần 1 số điện cho mỗi giờ sử dụng.

Từ bảng trên ta thấy rằng, điều hòa sẽ cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển nhiệt và làm mát phòng. Mặc dù quạt tiêu thụ ít điện năng hơn (chỉ 1 số điện cho khoảng 8 tiếng). Nhưng vào những ngày nóng bức, quạt không thể tạo ra không khí mát mẻ và thoải mái như điều hòa. Thậm chí quạt còn gây bí bách hơn bởi quá trình hút hơi từ môi trường xung quanh chuyển thành gió gây cảm giác nóng hơn khi không dùng quạt.

Điều hòa sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng ưa thích sự mát mẻ và thoải mái

Điều hòa sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng ưa thích sự mát mẻ và thoải mái

Mặc dù điều hoà tiêu tốn nhiều điện năng hơn quạt nhưng đây là sự lựa chọn tối ưu giúp người dùng cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn khi sử dụng quạt.

Xem thêm:

2. 5 lý do điều hòa là giải pháp tiết kiệm chi phí – hiệu quả

Dưới đây là 5 lý do khiến điều hòa là một sự lựa chọn tốt dành cho người dùng vì sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí mà thiết bị mang lại như:

2.1. Phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng hơn

Mặc dù quạt tiết kiệm điện năng hơn nhưng dưới điều kiện nhiệt độ cao, một chiếc quạt chỉ có thể phục vụ cho một người. Như vậy, nếu một gia đình có bốn thành viên thì phải cần đến bốn chiếc quạt để phục vụ nhu cầu sử dụng. Trong khi đó, điều hòa đã có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của toàn bộ thành viên.

Điều hòa phù hợp sử dụng trong gia đình hơn khi chi phí sử dụng giữa điều hòa và những chiếc quạt là không đáng kể

Điều hòa phù hợp sử dụng trong gia đình hơn khi chi phí sử dụng giữa điều hòa và những chiếc quạt là không đáng kể

Thậm chí, nếu các thành viên nằm khác phòng, người dùng có thể cân nhắc đến việc lắp đặt thông tường để điều hòa làm mát được hai không gian. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn so với việc phải sử dụng nhiều quạt và hoạt động liên tục sẽ gây ra sự lãng phí điện năng.

Do vậy với thắc mắc điều hoà và quạt cái nào tốn điện hơn có thể thấy rằng xét về lượng người sử dụng và không gian được làm mát thì điều hòa cho hiểu quả tốt hơn và giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

2.2. Phục vụ không gian sử dụng lớn

Vào những ngày hè tháng 7, tháng 8, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C mà chỉ dùng quạt thì không thể làm mát không gian phòng. Bởi đặc điểm hút hơi từ môi trường xung quanh sẽ khiến quạt tạo ra các luồng gió nóng.

Sử dụng điều hòa giúp người dùng đồng thời hạ nhiệt và hút ẩm không khí mà khi sử dụng quạt không làm được

Sử dụng điều hòa giúp người dùng đồng thời hạ nhiệt và hút ẩm không khí mà khi sử dụng quạt không làm được

Tuy nhiên, với chế độ Dry hoặc Cool tại điều hoà người dùng có thể hạ nhiệt và đồng thời hút ẩm trong không khí một cách nhanh chóng. Điều hoà sẽ mang lại cảm giác mát mẻ và dễ chịu cho toàn bộ không gian mà không cần phải di chuyển quạt theo hướng ngồi hay sử dụng nhiều quạt cùng một lúc không đem lại hiệu quả và hao phí điện năng tiêu thụ.

2.3. Duy trì nhiệt độ mát mẻ trong thời gian lâu

Nếu như sử dụng quạt, người dùng sẽ phải phải bật cả đêm và sử dụng liên tục. Nhưng với điều hòa không khí, người dùng có thể sử dụng tới nửa đêm và tắt đi với chế độ hẹn giờ tự động (TIMER). Căn phòng vẫn có thể duy trì nhiệt độ thấp hơn so với ngoài trời và giảm thời lãng phí khi sử dụng thiết bị khung giờ không cần thiết.

Nếu dùng quạt khiến người dùng phải bật cả đêm, thì ở điều hòa hầu hết đã được trang bị chế độ hẹn giờ, giúp người dùng không cần phải lo lắng việc lãng phí năng lượng

Nếu dùng quạt khiến người dùng phải bật cả đêm, thì ở điều hòa hầu hết đã được trang bị chế độ hẹn giờ, giúp người dùng không cần phải lo lắng việc lãng phí năng lượng

Hầu hết, điều hòa ngày nay đều được trang bị chế độ hẹn giờ nên người dùng không cần tự thức giấc vào nửa đêm để tắt. Để hiểu rõ hơn về chế độ này, người dùng có thể tham khảo chế độ hẹn giờ tắt điều hòa.

2.4. Ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện mà quạt không có

Hiện nay có nhiều dòng quạt hiện đại được bổ sung các tính năng làm mát như quạt điều hoà hay quạt hơi nước. Không những hiệu quả cố định nhiệt không tốt mà còn tiêu thụ công suất điện lớn đồng thời gây ra nhiều tiếng ồn và khó vệ sinh.

Ở những dòng điều hòa mới nhất hoặc các dòng Inverter đều có khả năng tiết kiệm điện vượt trội, thậm chí còn giảm công suất điện tiêu thụ sau khi nhiệt độ phòng đã đạt tới nhiệt độ cài đặt. Điển hình là dòng điều hòa Inverter (hoạt động ở tần số 1 Hz).

Công nghệ Inverter tại điều hoà có khả năng tiết kiệm điện vượt trội, giảm công suất điện tiêu thụ sau khi nhiệt độ phòng đã đạt tới nhiệt độ cài đặt

Công nghệ Inverter tại điều hoà có khả năng tiết kiệm điện vượt trội, giảm công suất điện tiêu thụ sau khi nhiệt độ phòng đã đạt tới nhiệt độ cài đặt

Khi sử dụng điều hòa Casper có công nghệ tiết kiệm điện Inverter hoặc chức năng tiết kiệm điện như Econo 4 tiếng 1 đêm, sau đó người dùng tắt sẽ chỉ tốn khoảng 2 số điện, tương đương chỉ 4 nghìn trong khi vẫn duy trì nhiệt độ mát mẻ trong phòng.

Vậy điều hoà và quạt cái nào tốn điện hơn? Nếu so sánh với khi sử dụng quạt máy liên tục 8 tiếng (tốn gần 2 số điện) thì gần như tương đương lượng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, sử dụng quạt máy sẽ không đem lại cảm giác mát mẻ cho người dùng bằng điều hòa.

2.5. Bảo vệ sức khỏe người dùng hơn

Vào những ngày thời tiết dưới 35 độ C thì quạt máy mới có thể phát huy tác dụng. Tuy nhiên, CDC – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị người dùng không nên sử dụng quạt trong những ngày nắng nóng trên 35 độ C.

Nguyên nhân do quạt đẩy nhanh tốc độ bay hơi ẩm khỏi da, đồng thời cũng làm tăng tốc độ mất nước và mất cân bằng điện giải gây ra hiện tượng bốc hơi mồ hôi. Việc bốc hơi mồ hôi và khí nóng lưu thông liên tục sẽ đẩy nhanh các bệnh liên quan tới nhiệt, bao gồm kiệt sức vì nóng,…

Ngoài ra, quạt sẽ không làm giảm độ ẩm tổng thể, trong khi độ ẩm cũng là tác nhân khiến bạn nóng hơn. Nếu sử dụng quạt trong những ngày ẩm ướt, mồ hôi sẽ bốc hơi trên da chậm hơn làm hạn chế hiệu quả của quạt. Tốt hơn hết, người dùng nên sử dụng quạt trong những ngày thời tiết hanh khô sẽ đem lại cảm giác tốt nhất.

Vào những ngày nóng trên 35 độ C và thời tiết ẩm ướt, những điều quạt không thể làm như điều hòa nhiệt độ hay giảm độ ẩm thì điều hòa đều làm được

Vào những ngày nóng trên 35 độ C và thời tiết ẩm ướt, những điều quạt không thể làm như điều hòa nhiệt độ hay giảm độ ẩm thì điều hòa đều làm được

Ngược lại, vào những ngày nóng trên 35 độ C và thời tiết ẩm ướt, điều hòa không khí sẽ là giải pháp hoàn hảo cho người dùng. Do điều hòa giúp giảm nhiệt môi trường trong phòng, hỗ trợ làm mát các khu vực lớn tốt hơn so với quạt với nhiều chế độ khử ẩm và làm lạnh nhanh như: Cool, Dry, Turbo,…

Ngoài ra, điều hoà giúp thoát hơi ẩm trong không khí, từ đó giảm độ ẩm để cơ thể tản nhiệt hiệu quả hơn. Người dùng có thể tham khảo bảng dưới đây để lựa chọn quạt hay điều hoà phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo tiết kiệm chi phí:

QuạtĐiều hòa
  • Nhiệt độ dưới 35 độ C
  • Độ ẩm thấp, thời tiết hanh khô
  • Muốn làm mát cá nhân
  • Nhiệt độ trên 35 độ C
  • Độ ẩm cao, thời tiết ẩm ướt
  • Muốn làm mát toàn bộ phòng

Mặc dù nhiều người vẫn nghĩ điều hòa tốn nhiều năng lượng hơn quạt, tuy nhiên đây vẫn là giải pháp không thể thay thế trong những ngày nắng nóng trên 35 độ C. Ngoài ra, điều hòa sử dụng được trong nhiều trường hợp và tích hợp chế độ quạt (Fan).

Do vậy, nếu còn băn khoăn về chi phí khi sử dụng điều hòa, người dùng có thể tham khảo 4 phương pháp dưới đây để có thể sử dụng điều hòa với chi phí thấp hơn.

3. 4 phương pháp giúp giảm tối đa chi phí sử dụng điều hòa

Mặc dù tiêu tốn nhiều điện năng hơn quạt, nhưng những gì mà điều hòa đem lại sẽ giúp người dùng không còn quá băn khoăn về chi phí chênh lệch giữa hai sự lựa chọn này. Dưới đây là 4 phương pháp đơn giản mà hầu hết người dùng có kinh nghiệm nào cũng ứng dụng nhằm giảm tối đa chi phí khi sử dụng điều hòa:

1- Sử dụng kết hợp cả quạt và điều hòa 

Quạt sẽ làm luân chuyển không khí trong phòng liên tục, giúp mồ hôi trên da bay hơi nhanh hơn và mang lại cảm giác mát mẻ. Do đó khi sử dụng kết hợp 2 thiết bị, người dùng có thể cài đặt nhiệt độ điều hòa cao hơn từ 2 – 4 độ C mà vẫn cảm thấy thoải mái, đồng thời giảm tải năng lượng giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng.

Sử dụng kết hợp quạt và điều hòa giúp người dùng giảm được một lượng điện năng đáng kể so với sử dụng hết công suất của quạt hoặc điều hòa

Sử dụng kết hợp quạt và điều hòa giúp người dùng giảm được một lượng điện năng đáng kể so với sử dụng hết công suất của quạt hoặc điều hòa

Với phương pháp kết hợp này, người dùng sẽ không cần sử dụng thêm chế độ Fan – chế độ quạt gió trên hầu hết các điều hòa hiện nay. Ngoài ra khi phòng đủ mát, bạn có thể tắt quạt máy để đảm bảo tiết kiệm điện tối đa.

2- Sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Máy móc vận hành lâu ngày thiếu bảo trì sẽ dễ hỏng hóc, trì trệ và gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn bình thường.

Ví dụ: Khi tấm lọc tích tụ bụi bẩn sẽ làm giảm hơi mát, người dùng có thể tự vệ sinh nếu bạn đã có kinh nghiệm. Nếu không bạn có thể gọi đơn vị bảo dưỡng từ 3 – 4 tháng/lần hoặc 1 – 2 tháng/lần tùy tần suất sử dụng với chi phí từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ. Mức chi phí vệ sinh không quá cao mà giúp bạn có không gian trong lành không tốn quá nhiều hao phí tiêu thụ điều hoà.

Bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh điều hòa thường xuyên cũng là một cách giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh điều hòa thường xuyên cũng là một cách giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

3- Sử dụng đúng chế độ và tính năng

Điều hòa không khí sẽ đi kèm với những chế độ như Cool, Dry, Fan, Turbo, Econo,… Người dùng nếu như sử dụng đúng cách và đúng thời điểm sẽ có thể giảm thiểu chi phí sử dụng. Nhưng nếu không hiểu rõ các chế độ, tính năng đó người dùng có thể vô tình lựa chọn chế độ không cần thiết dẫn tới lãng phí điện năng.

Sử dụng các chế độ thích hợp vào từng hoàn cảnh phù hợp sẽ tránh gây tình trạng lãng phí điện năng

Sử dụng các chế độ thích hợp vào từng hoàn cảnh phù hợp sẽ tránh gây tình trạng lãng phí điện năng

Để hiểu rõ các chế độ như Dry, Cool, Econo, Fan là gì để có thể lựa chọn đúng chế độ phù hợp với hoàn cảnh, người dùng có thể tham khảo tại đây:

4- Sử dụng các dòng điều hòa thế hệ mới tiết kiệm điện

Ở trên các sản phẩm điều hòa hiện nay, đều có các chế độ tích hợp giúp không gian mát mẻ và không tốn quá nhiều chi phí điện năng như Econo, i-Saving. Ngoài ra, các sản phẩm điều hòa Inverter của Casper đang là sự lựa chọn hàng đầu bởi thiết bị ứng dụng công nghệ thông minh giúp tiết kiệm điện như:

  • Công nghệ i-Saving tiên tiến bậc nhất, giúp hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cài đặt theo đường xoắn thay vì đường thẳng truyền thống.
  • Máy nén sẽ tự động giảm tần số còn 1Hz giúp tiết kiệm điện năng.
  • Các dòng điều hòa Inverter 9.000 BTU của Casper sẽ chỉ tiêu tốn 4.000/đêm giúp nâng cao mức sống với chi phí cực thấp.
Sử dụng các dòng điều hòa mới có tích hợp các chế độ tiết kiệm điện năng sẽ giúp người dùng có trải nghiệm chất lượng với chi phí thấp khi sử dụng điều hòa

Sử dụng các dòng điều hòa mới có tích hợp các chế độ tiết kiệm điện năng sẽ giúp người dùng có trải nghiệm chất lượng với chi phí thấp khi sử dụng điều hòa

Bài viết trên đã đưa ra những giải đáp xoay quanh câu hỏi điều hòa và quạt cái nào tốn điện hơn. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã có cho mình sự lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng vào từng trường hợp và bỏ túi thêm được những phương pháp giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Nếu còn có những thắc mắc về việc tiết kiệm điện năng hay bất cứ câu hỏi nào khác, bạn hãy liên hệ với Casper để nhận tư vấn điều hòa siêu tiết kiệm điện năng từ những chuyên gia của Casper nhé!

Công ty cổ phần Casper Việt Nam