Tình trạng tivi bị đen màn hình hiếm khi gặp phải ở các dòng tivi chất lượng cao như Casper nhưng nếu xuất hiện sẽ khiến trải nghiệm người dùng thường bị gián đoạn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết những nguyên nhân làm tivi bị đen toàn màn hình, nửa màn hình cũng như cách xử lý tại nhà tốt nhất.

Xem thêm:

1. Tivi bị đen toàn màn hình – 5 nguyên nhân và giải pháp

Theo chia sẻ của chuyên gia, với trường hợp tivi bị đen toàn màn hình thường do 5 nguyên nhân chủ yếu dưới đây.

Nguyên nhânGiải pháp
Tivi quá tảiTắt tivi, sử dụng lại sau ít nhất khoảng 10 – 15 phút.
Nhà đài thay đổi tần số kênhDò lại kênh tivi
Lỏng dây cắm tiviKiểm tra lại các đầu dây cắm, cắm chặt lại vào các ổ cắm điện.
Hỏng dây đèn LEDThay đèn LED mới, liên hệ nhân viên để được hỗ trợ.
Hỏng panel màn hìnhLiên hệ nhân viên kỹ thuật để được giúp đỡ.

1.1. Tivi bị quá tải

Trong trường hợp tivi xuất hiện tình trạng đen màn hình nhưng vẫn có âm thanh và đèn báo sáng, có thể tivi gặp vấn đề quá tải vì người dùng sử dụng với tần suất không hợp lý.

1- Nguyên nhân 

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do ti vi hoạt động quá 5 – 8 tiếng 1 ngày, hoạt động công suất lớn trong nhiều giờ liên tục. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do người dùng sử dụng nhiều tác vụ cùng một lúc trên thiết bị, khiến bộ xử lý quá tải, ảnh hưởng đến khả năng điều phối hoạt động của màn hình.

Khi tivi hoạt động quá tải sẽ xuất hiện lỗi bị đen toàn màn hình

Khi tivi hoạt động quá tải sẽ xuất hiện lỗi bị đen toàn màn hình

2- Cách xử lý

Để xử lý tình trạng này, bạn nên thao tác theo các bước khắc phục sau:

 • Tắt các tác vụ nặng của tivi (ví dụ như xem Youtube) sau đó tắt màn hình, không tắt ngang tivi khi đang hoạt động.
 • Cho tivi nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến khi máy không còn nóng
 • Bật lại và kiểm tra tình trạng tivi.

Nếu tivi còn xuất hiện vấn đề bị đen toàn màn hình thì bạn có thể chuyển qua kiểm tra các nguyên nhân khác.

1.2. Nhà đài thay đổi tần số kênh

1- Nguyên nhân

Theo chủ trương của Phó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, các kênh phát sóng truyền hình mặt đất, còn gọi là Analog sẽ ngừng hoạt động vĩnh viễn, thay vào đó là các kênh DVB – T2 (kênh truyền hình kỹ thuật số).

Vì vậy, nếu như tivi của gia đình bạn đang sử dụng các kênh truyền hình mặt đất thì sẽ không thể phát các kênh này. Khi bạn mở tivi và nhấn vào các kênh Analog này thì tivi sẽ tự động tối màn hình. Đó là lỗi do tivi bị thay đổi tần số.

2- Cách xử lý 

Bạn cần bộ lọc màu để giúp tivi tìm được nguồn kênh đúng và phù hợp. Để dò lại kênh trên tivi của gia đình, bạn làm theo 2 bước dưới đây:

 • Bước 1: Trên điều khiển tivi, nhấn vào nút INPUT (Một số điều khiển có thể là SOURCE)
 • Bước 2: Nhấn vào mục “Chọn nguồn kênh” sau đó chọn mục “TV” và dò tìm các loại kênh phù hợp trên tivi như Digital, DVB-T2, DVB-C,…

Tuy nhiên, nếu chiếc tivi của bạn đang sử dụng các dịch vụ của Internet như FPT Play, MyTV,.. các kênh truyền hình kỹ thuật số như K+,.. truyền hình trả phí như VTVCab thì việc thay đổi tần số của kênh không ảnh hưởng tới tivi.

Dò kênh là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tivi bị đen toàn màn hình do nhà đài thay đổi tần số kênh

Dò kênh là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tivi bị đen toàn màn hình do nhà đài thay đổi tần số kênh

1.3. Lỏng dây cắm tivi

1- Nguyên nhân

Đường dây điện kết nối giữa tivi, hộp cáp hay bất kỳ thiết bị phụ nào và nguồn điện bị lỏng làm tivi không thể lên nguồn. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm tivi không lên màn hình, khiến người đọc hiểu lầm tivi bị đen màn hình.

Khi dây cắm tivi bị lỏng, tivi không kết nối với nguồn điện có thể bị đen toàn màn hình

Khi dây cắm tivi bị lỏng, tivi không kết nối với nguồn điện có thể bị đen toàn màn hình

2- Cách xử lý 

Để xử lý cho tình huống này, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện cũng như những kết nối. Người dùng cần đảm bảo được rằng không có bất kỳ đường dây điện nào bị lỏng lẻo khi kết nối với tivi. Đồng thời, thực hiện các thao tác sau:

 • Tiến hành tắt nguồn tivi và rút dây cắm điện tivi ra khỏi nguồn điện.
 • Cắm lại tivi sau khoảng từ 15 – 30 phút và nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 2 – 3 giây. Sau đó, thả ra và bật lại tivi như cách bình thường.

1.4. Hỏng hệ thống đèn led

1- Nguyên nhân

Tấm nền LED bên trong tivi phải hoạt động quá công suất trong một thời gian dài, hoặc do điện áp tăng đột ngột có thể bị hỏng, chập cháy. Khi đèn hỏng, màn hình tivi sẽ không sáng và tình trạng tivi bị đen toàn màn hình hay đen 1 phần màn hình xuất hiện.

2- Cách xử lý 

Với nguyên nhân đèn LED bị hỏng, người dùng cần có cách xử lý phù hợp để tránh ảnh hưởng tới các linh kiện khác bên trong tivi.

 • Nhờ thợ bảo dưỡng – sửa chữa kiểm tra để chắc chắn nguyên nhân là do hỏng đèn chứ không phải bất kỳ lý do nào khác.
 • Thay đèn mới bằng cách mua đèn LED tivi phù hợp với hãng tivi của gia đình mình và nhờ thợ thay mới.
Khi kiểm tra và phát hiện lỗi tivi bị đen màn hình do hỏng đèn LED thì bạn cần thay đèn mới

Khi kiểm tra và phát hiện lỗi tivi bị đen màn hình do hỏng đèn LED thì bạn cần thay đèn mới

1.5. Hỏng panel màn hình

1- Nguyên nhân

Panel màn hình là một bộ phận không thể thiếu đối với những chiếc tivi, giúp hiển thị hình ảnh thông qua các điểm ảnh có khả năng hiển thị màu sắc linh hoạt. Nhưng khi linh kiện này không may bị hỏng, tivi sẽ mất đi khả năng hiển thị nhiều màu sắc trên màn hình. Từ đó dẫn tới việc tivi bị đen toàn màn hình.

Tivi bị hỏng panel sẽ dẫn đến việc màn hình bị đen hoàn toàn gây khó khăn cho người dùng

Tivi bị hỏng panel sẽ dẫn đến việc màn hình bị đen hoàn toàn gây khó khăn cho người dùng

2- Cách xử lý 

Khi gặp phải tình huống panel bị hỏng, cách xử lý tốt nhất là liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ và tư vấn. Người dùng không nên tự cố gắng sửa chữa tại nhà, tránh hỏng sang các linh kiện khác.

2. Tivi bị đen nửa màn hình – 4 nguyên nhân và giải pháp

Lỗi tivi bị đen nửa màn hình cũng có thể xuất hiện trên tivi, biểu hiện là một phần màn hình vẫn có hình ảnh bình thường, một phần màn hình bị đen. Dưới đây là 4 nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu giúp bạn giải quyết vấn đề này.

2.1. Mất đèn nền/Hỏng đèn led

1- Nguyên nhân

Tương tự vấn đề tivi bị đen toàn màn hình do hệ thống LED, tivi bị đen 1 phần màn hình do hoạt động quá công suất, thay đổi điện áp đột ngột khiến hệ thống đèn bị hỏng một phần.

2- Cách xử lý

Cũng giống như cách xử lý khi tivi bị đen toàn màn hình do hệ thống LED hỏng thì bạn cần phải kiểm tra để xác định đúng nguyên nhân của tình trạng này. Sau đó tiến hành thay đèn LED hoặc đèn nền tivi. Việc thay đèn nền  tự ý thay mà hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

Màn hình tivi bị đen nửa do tivi bị hỏng đèn nền, đèn LED và cần phải thay mới

Màn hình tivi bị đen nửa do tivi bị hỏng đèn nền, đèn LED và cần phải thay mới

2.2. Đứt mạch trong panel

1- Nguyên nhân

Panel là tấm phẳng có chứa các tinh thể lỏng mang chức năng hiển thị hình ảnh thông qua các điểm ảnh. Panel bị đứt mạch trong tivi sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tivi, khiến màn hình tivi xuất hiện lỗi đen nửa màn hình.

2- Cách xử lý

Hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ thay mạch trong panel, không tự ý sửa chữa tại nhà khi không có các kiến thức chuyên môn. Bởi vì việc tự sửa chữa có thể làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác bên trong tivi.

Tivi bị đứt mạch trong panel sẽ đen nửa màn hình và cần thay mới

Tivi bị đứt mạch trong panel sẽ đen nửa màn hình và cần thay mới

2.3. Sử dụng sai các tính năng của tivi

1- Nguyên nhân 

Khi người dùng bật chế độ tiết kiệm điện tối ưu của tivi, thiết bị sẽ tối màn hình để tiết kiệm điện. Khi mức tiết kiệm điện cao nhất cũng sẽ đồng nghĩa với việc tivi sẽ không sáng màn hình hoặc chỉ sáng ở mức rất nhẹ mà người dùng không thể thấy được màn hình.

Một số dòng tivi cũng sẽ có chế độ cảm ứng sáng, chế độ này sẽ dùng cảm biến, điều chỉnh ánh sáng phù hợp với ánh sáng  phòng của bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người dùng xem tivi vào buổi tối hoặc phòng kín, thiếu ánh sáng thì trường hợp này sẽ làm có tivi có thể đen nửa màn hình.

Tivi bị đen nửa màn hình khi người dùng sử dụng chế độ tiết kiệm điện hoặc chế độ cảm ứng biến

Tivi bị đen nửa màn hình khi người dùng sử dụng chế độ tiết kiệm điện hoặc chế độ cảm ứng biến

2- Cách xử lý

Khi màn hình tivi quá tối hoặc thậm chí đen nửa màn hình gây khó khăn cho bạn khi sử dụng, bạn cần tắt chế độ tiết kiệm điện và chế độ tự cảm biến trên tivi.

 • Bước 1: Truy cập vào Cài đặt trên tivi của bạn.
 • Bước 2: Chọn mục “Chế độ tiết kiệm điện” hoặc “Cảm biến ánh sáng” và tắt chế độ mà mình muốn.

2.4. Hỏng bảng cung cấp điện

1- Nguyên nhân

Bảng cung cấp điện có thể bị đứt một dây bất kỳ hoặc cháy bảng sẽ làm cho tivi của bạn bị đen nửa màn hình, không thể hoạt động được như thường.

2- Cách xử lý

Thay bảng cung cấp điện mới là cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này. Để thay bảng mới, bạn có thể tự làm hoàn toàn tại nhà bằng 5 bước sau:

 • Bước 1: Dùng một khăn vải mềm bảo vệ màn hình tivi, để tivi và mở ra để kiểm tra được bên trong.
 • Bước 2: Thông thường, một tivi sẽ có 5 cầu chì, bạn cần phải tìm được cầu chì tivi. Nếu cầu chì bị nổ, bạn hãy thay cầu chì mới. Nhưng nếu cầu chì còn nguyên, hãy quan sát tiếp các mạch điện.
 • Bước 3: Tháo các dây điện kết nối với bảng điện trong tivi, tháo các vít và giữ bảng nguồn. Sau đó đặt bảng điện mới vào giữ và lắp lại cẩn thận.
 • Bước 4: Kết nối lại các cáp và dây điện để đảm bảo nó có thể hoạt động được.
 • Bước 5: Lắp lại nắp tivi và cố định nó chắc chắn. Khi đã thay xong hãy kiểm tra xem tivi đã sáng màn hình chưa, các mạch điện đã hoạt động bình thường chưa.
Thay thế mạch điện là cách xử lý tốt nhất nếu tivi bị đen nửa màn hình do hỏng bảng cung cấp điện

Thay thế mạch điện là cách xử lý tốt nhất nếu tivi bị đen nửa màn hình do hỏng bảng cung cấp điện

3. Mẹo sử dụng để hạn chế sự cố tivi bị đen màn hình

Sự cố đen màn hình tuy có thể khắc phục nhưng sẽ mất thời gian và công sức, khiến người dùng có những trải nghiệm không tốt. Để hạn chế vấn đề này, bạn hãy sử dụng cách mẹo sau.

 • Dùng tivi với khoảng thời gian hợp lý: Sử dụng tivi tối đa 3 tiếng/ lần và cho tivi nghỉ từ 10-15 phút rồi mới bật lại. Việc này sẽ giúp cho tivi của bạn được nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá tải.
 • Để tivi ở vị trí phù hợp: Không để nơi ẩm ướt hay có quá nhiều nhiều sẽ làm hỏng bộ phận bên trong dẫn đến việc hỏng màn hình tivi.
 • Tắt khi không dùng: Tránh việc để tivi hoạt động quá nhiều làm quá tải tivi.
 • Vệ sinh tivi định kỳ: Người dùng nên vệ sinh tivi từ 2 -3 tháng/ lần để đảm bảo tivi luôn được hoạt động tốt.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân cũng như giải pháp cho tình trạng tivi bị đen màn hình hoặc nửa màn hình. Đây là những nguyên nhân và cách xử lý phổ biến, dễ làm nên chắc chắn rằng bạn có thể áp dụng khi không may gặp sự cố này.

Để biết thêm thông tin về cách khắc phục sự cố hay thương hiệu Casper cũng như chất lượng của từng sản phẩm tivi của thương hiệu này, hãy liên hệ trực tiếp với Casper qua các kênh sau đây để nhận được thông tin chính xác nhất.

Công ty cổ phần Casper Việt Nam

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric
 • Email: CSKH@casper-electric.com
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM