Bạn đang đau đầu về tình trạng tivi bị mất tiếng nhưng không biết cách xử lý để không gián đoạn trải nghiệm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tivi bị mất tiếng như dây kết nối gặp trục trặc, lỗi dò kênh,… Để khắc phục tình trạng này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra các phương pháp xử lý cực đơn giản nhưng vô cùng hữu ích và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Xem thêm:

1. 8 nguyên nhân tivi bị mất tiếng có thể xử lý tại nhà

Tivi nhà bạn bị mất tiếng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như ấn nhầm nút Mute trên điều khiển hoặc DVD, dây kết nối gặp trục trặc hay lỗi dò kênh,… Những nguyên nhân trên bạn hoàn toàn có thể xử lý ngay tại nhà bằng nhiều cách. Việc tự xử lý tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi thợ tới sửa chữa và giảm chi phí phát sinh từ việc thuê đơn vị sửa chữa.

1.1. Ấn nhầm nút Mute (tắt tiếng) trên điều khiển

Khi bạn lỡ tay ấn vào nút Mute (tắt tiếng) trên điều khiển cũng sẽ khiến tivi bị mất tiếng. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần ấn nút Mute thêm lần nữa là tivi sẽ hoạt động bình thường.

Nguyên nhânGiải pháp
Ấn vào nút Mute (tắt tiếng) trên điều khiểnẤn nút Mute thêm lần nữa hoặc tăng âm lượng lên bằng điều khiển
Chỉ cần lỡ tay ấn vào nút Mute (tắt tiếng) trên điều khiển là bạn đã gây ra tình trạng tivi bị mất tiếng

Chỉ cần lỡ tay ấn vào nút Mute (tắt tiếng) trên điều khiển là bạn đã gây ra tình trạng tivi bị mất tiếng

1.2. Ấn vào nút Mute (tắt tiếng) trên đầu DVD

Tương tự như khi bạn ấn nút Mute trên điều khiển, nếu bạn chẳng may ấn nút này trên đầu DVD/thiết bị thu phát sóng thì tivi nhà bạn sẽ bị mất tiếng.

Nguyên nhânGiải pháp
Ấn vào nút Mute (tắt tiếng) trên đầu DVD khiến chức năng phát âm thanh bị ngắtẤn nút Mút trên đầu DVD hoặc tăng âm lượng trên đầu DVD lên

1.3. Video gốc bị mất tiếng

Ở trường hợp này, khi sử dụng trình phát video có sẵn và người dùng không để ý đến chất lượng của video thì rất có thể gặp phải tình trạng bị lỗi mất tiếng ở một vài video nhất định. Để khắc phục điều này bạn cần tham khảo bảng dưới đây:

Nguyên nhânGiải pháp
Lỗi mất tiếng ở video do video gốc mất tiếng hoặc lỗi tiếng khiến tivi không nhận diện được âm thanh một vài video nhất định
 • Chuyển kênh hoặc kiểm tra lỗi âm thanh bằng cách xem video khác.
 • Trường hợp các kênh, video đều mất tiếng có thể do bị tắt âm hoặc tivi, đầu thu gây ra. Bạn hãy kiểm tra sang các nguyên nhân khác.

1.4. Ứng dụng phát video bị lỗi

Ứng dụng phát video trực tuyến để giải trí như Youtube, Netflix,… thường xảy ra lỗi khi sử dụng do tín hiệu hoặc chưa cập nhật phiên bản. Để khắc phục ứng dụng phát video bị lỗi, mời bạn tham khảo bảng sau.

Nguyên nhânGiải pháp
Ứng dụng phát video chưa được cập nhật phiên bản mới nhất hoặc cài đặt bị lỗi dẫn đến chức năng phát âm thanh bị gián đoạn.Cập nhất ứng dụng lên phiên bản mới nhất hoặc cài đặt lại từ đầu:

 • Bước 1: Truy cập trang web của nhà sản xuất TV bằng máy tính
 • Bước 2: Tìm kiếm bất kỳ phiên bản cập nhật nào của phần mềm TV của bạn.
 • Bước 3: Tải phiên bản cập nhật xuống máy tính của bạn rồi lưu vào ổ đĩa flash.
 • Bước 4: Cắm ổ đĩa flash vào TV của bạn.
 • Bước 5: Tải xuống phiên bản phần mềm cập nhật.
Ứng dụng bị tắt tiếng, thường có ký hiệu hình cái loa bị gạch chéo.
 • Kiểm tra phần âm thanh tại video của ứng dụng và mở lại nếu đang bị tắt.
 • Trường hợp không xử lý được, bạn có thể cài đặt lại tương tự lỗi trên hoặc khôi phục cài đặt gốc:
  • Bước 1: Chọn phần “Cài đặt” trên điều khiển từ xa của bạn.
  • Bước 2: Tìm tùy chọn để đặt lại cài đặt gốc.
  • Bước 3: Thực hiện theo các bước đang hiển thị trên tivi của bạn.

1.5. Lỗi dò kênh

Khi dò kênh, bạn sẽ gặp phải hiện tượng mất tiếng có thể xảy ra với một hoặc nhiều kênh do lỗi đầu thu. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khắc phục được ngay tại nhà mà không cần phải mang ra tiệm sửa chữa. Giải pháp khắc phục tình này đã được nêu rõ trong bảng dưới đây.

Nguyên nhânGiải pháp
Quá trình dò kênh gặp lỗi, hệ thống chưa hoàn tất việc dò kênh sẽ gây ra tình trạng bị mất tiếng cho một hoặc nhiều kênh
 • Kiểm tra lại xem tivi nhà bạn bị mất tiếng ở một kênh hay tất cả các kênh
 • Trường hợp chỉ mất tiếng ở 1 kênh duy nhất, bạn cần dò lại kênh bằng cách thủ công.
 • Trường hợp bị mất tiếng ở tất cả các kênh, bạn cần ấn nút Mute trên điều khiển (nếu bạn đang dùng đầu thu kỹ thuật số).

Để biết cách dò kênh chính xác, bạn hãy tham khảo video hướng dẫn dưới đây:

Nếu không khắc phục được thì cần kiểm tra lại việc gặp lỗi mất tiếng có xảy ra khi kết nối với thiết bị khác không. Sau khi kiểm tra nếu chỉ do kênh truyền hình bị lỗi, bạn cần liên hệ với đơn vị bán đầu thu để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

1.6. Đầu vào âm thanh cài đặt sai cách

Đầu vào âm thanh là thiết bị gửi tín hiệu âm thanh đến tivi của bạn. Khi đầu vào âm thanh cài đặt sai cách, dẫn đến hệ điều hành ở tivi không nhận kết nối âm thanh.

Nguyên nhânGiải pháp
Nhấn nhầm nút trên điều khiển khiến đầu vào tivi tự động chuyển thành AUX – cổng kết nối hỗ trợ việc kết nối các thiết bị khác. Khi tivi tự động chuyển thành AUX, âm thanh sẽ mặc định đi qua cổng kết nối này dẫn đến việc tivi bị mất tiếng.Có rất nhiều cách khắc phục khác nhau cho từ loại TV khác nhau. Trong trường hợp không biết cách cài đặt, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp để được hướng dẫn cách cài đặt.

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết cách sửa dành cho tivi Android:

1.7. Dây kết nối gặp trục trặc

Dây kết nối gặp trục trặc cũng là nguyên nhân gây ra mất tiếng trên tivi. Để khắc phục tình trạng này, bạn sẽ cần kiểm tra tất cả các loại dây kết nối bao gồm dây nguồn tivi, dây nối với đầu thu phát sóng,…

Nguyên nhânGiải pháp
Dây kết nối AV, HDMI, cáp quang,… bị lỏng hoặc gặp trục trặc, ảnh hưởng tới tín hiệu truyền âm thanh.
 • Kiểm tra dây kết nối AV, HDMI xem có bị lỏng hay gắn chưa chính xác rồi tiến hành gắn chặt lại và gắn chính xác lại dây kết nối.
 • Gắn thử dây kết nối vào các cổng HDMI khác để kiểm tra xem lỗi có do cổng kết nối không

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách khắc phục sự cố mất tiếng do dây kết nối gặp trục trặc:

1.8. Điện áp mạch xử lý giảm

Trên một số loại tivi, việc điện áp mạch xử lý giảm sẽ làm cho tivi bị rơi vào trạng thái bị khóa tín hiệu audio (âm thanh) và làm cho tivi bị mất tiếng.

Nguyên nhânGiải pháp
Điện áp mạch xử lý giảm dẫn đến tình trạng khóa tín hiệu âm thanh dẫn đến việc tivi bị mất tiếngĐể âm thanh trở lại bình thường, bạn cần tắt tivi hoặc rút nguồn điện và chờ một lúc rồi mở lại

2. 4 nguyên nhân tivi bị mất tiếng cần liên hệ sửa chữa

Nếu tivi nhà bạn đang gặp phải trường hợp tín hiệu truyền hình, tín hiệu từ nhà cung cấp bị trục trặc hay dàn loa tivi đã hỏng,.. dẫn đến tình trạng bị mất tiếng cần liên hệ sửa chữa ngay để sớm khắc phục tình trạng này. Bởi những lỗi trên rất khó để tự khắc phục được nếu bạn chưa có kinh nghiệm sửa chữa và có những lỗi đến từ đơn vị cung cấp tín hiệu mới có thể xử lý.

2.1. Tín hiệu truyền hình trục trặc

Tín hiệu truyền hình bị trục trặc có thể do dây cáp kết nối bị đứt gãy, rỉ sét,… hoặc có thể do đầu thu đã cũ gây ra.

Nguyên nhânGiải pháp
Do dây cáp kết nối bị đứt gãy, rỉ sét, phần mềm đầu thu đã cũ… sẽ khiến tín hiệu bị chập chờn, không thể truyền thông tin và âm thanh làm mất tiếng ở tivi
 • Trường hợp dây cáp kết nối bị đứt, gãy,… nếu đã có kinh nghiệm có thể tự thay mới hoặc liên hệ đơn vị sửa chữa.
 • Trường hợp không kết nối đầu thu đã cũ, liên hệ theo hotline của nhà cung cấp phần mềm đầu thu để được hỗ trợ.

2.2. Tín hiệu từ nhà cung cấp không ổn định

Nếu bạn xem video qua DVD, USD hay YouTube ổn định nhưng khi xem truyền hình cáp tivi bị mất tiếng, có thể do tín hiệu từ nhà cung cấp không ổn định.

Nguyên nhânGiải pháp
Xem video qua truyền hình cáp tín hiệu không ổn định, nhiễu sóng gây mất tín hiệu âm thanh, hình ảnhRút dây nối và cắm lại. Nếu không được, hãy liên hệ với nhà cung cấp truyền hình cáp để được nhân viên đến kiểm tra lại tín hiệu của tivi
Nếu xem video trên DVD, YouTube không gặp lỗi mất tiếng nhưng khi xem truyền hình bạn lại gặp lỗi này, có thể do tín hiệu từ nhà cung cấp cáp không ổn định khiến tivi gặp lỗi mất tiếng

Nếu xem video trên DVD, YouTube không gặp lỗi mất tiếng nhưng khi xem truyền hình bạn lại gặp lỗi này, có thể do tín hiệu từ nhà cung cấp cáp không ổn định khiến tivi gặp lỗi mất tiếng

2.3. Cuộn dây loa đứt, chân biến áp và vi mạch gặp lỗi

Nếu cuộn dây loa đứt đã lâu hay chân biến áp và vi mạch gặp lỗi mà bạn không biết, điều này cũng có thể dẫn đến tivi bị mất tiếng.

Nguyên nhânGiải pháp
Do chân biến áp, vi mạch gặp lỗi hoặc cuộn dây loa đứt đã lâu mà bạn không biết khiến tín hiệu truyền âm thanh bị gián đoạn.Kiểm tra cuộn dây loa và chân biến áp. Nếu phát hiện bị đứt thì tiến hành thay mới, sửa chữa hoặc đơn vị sửa chữa uy tín

2.4. Dàn loa tivi đã hỏng

Loa trong và loa ngoài của dàn loa tivi sẽ bị hỏng nếu phải chịu áp suất lớn hay bạn luôn bật âm lượng tivi tối đa.

Nguyên nhânGiải pháp
Do bật loa quá to, bật âm lượng tivi tối đa ảnh hưởng tới công suất hoạt động, có thể gây chập mạch điện.Đối với loa trong, bạn có thể kiểm tra bằng cách:

 • Truy cập vào “Âm thanh” trên tivi
 • Tìm “Pan control” và bắt đầu chọn “pan left”
 • Cuối cùng là chọn “pan right” và kiểm tra xem có âm thanh không

Nếu bạn không nghe thấy bất cứ âm thanh gì từ cả hai bên thì bạn nên thay thế dàn loa.

Để hiểu rõ hơn cách thợ sửa chữa dàn loa tivi hỏng, bạn có thể tham khảo video sau:

Đới với loa ngoài, việc kiểm tra âm thanh còn phụ thuộc xem tivi nhà bạn thuộc hãng nào vì mỗi hãng có một cách kiểm tra âm thanh khác nhau. Bạn có thể liên hệ tư vấn sửa chữa với hãng tivi bạn đang sử dụng theo phương thức liên hệ dưới đây:

Thương hiệu tiviLiên hệ sửa chữa
Casper
 • Tel: 1800 6644 (24/7)
LG
 • Tel: 1800 1503
 • Ngày làm việc: Thứ 2 – Chủ Nhật: 8:00 – 17:00
Sony
 • Tel: 1800 588 885
 • Ngày làm việc:
  • Thứ 2 – Thứ 6: 7:00 – 22:00
  • Thứ 7 – Chủ Nhật: 7:00 – 19:00
Samsung
 • Tel: 1800 588 889
 • Ngày làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật: 24 giờ
Panasonic
 • Tel: 1800 1593
Sharp
 • Tel: 1800 1599
TCL
 • Tel: 1800 588 880
 • Ngày làm việc: Thứ 2 – Chủ Nhật: 8:00 – 17:00
Toshiba
 • Tel: 1800 1529 
 • Ngày làm việc:
  • Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 22:00
  • Thứ 7: 8:00 – 17:00

3. 3 lưu ý sử dụng và sửa chữa tivi bị mất tiếng

Khi gặp phải trường hợp tivi bị mất tiếng và bạn muốn sửa chữa nó, cần lưu ý 3 điều sau đây:

 • Không bật âm thanh quá to: Khi bật âm thanh quá to, tivi nhà bạn sẽ phát ra âm thanh lớn có thể dẫn đến trường hợp bị hỏng loa gây mất tiếng.
 • Không tự sửa nếu chưa có kinh nghiệm: Nếu không có kinh nghiệm, bạn không nên tự sửa chữa vì điều này có thể ảnh hưởng tới chính sách bảo hành trong trường hợp bạn tiến hành tự sửa chữa rồi gây ra hỏng hóc.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tivi hoặc liên hệ bộ phận tư vấn: Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tivi, nếu không hiểu rõ, hãy liên hệ bộ phận tư vấn để được giải đáp cụ thể vì tivi có thể bị mất tiếng do bạn sử dụng sai cách.
Bạn nên lưu ý khi sử dụng và sửa chữa tivi bị mất tiếng vì đây là tình trạng rất dễ khiến tivi của bạn bị hư hỏng hoàn toàn nếu bạn tự sửa chữa khi không có kinh nghiệm

Bạn nên lưu ý khi sử dụng và sửa chữa tivi bị mất tiếng vì đây là tình trạng rất dễ khiến tivi của bạn bị hư hỏng hoàn toàn nếu bạn tự sửa chữa khi không có kinh nghiệm

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề tivi bị mất tiếng và những lưu ý sử dụng và sửa chữa tivi gặp phải lỗi này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể khắc phục tivi bị mất tiếng và những lưu ý giúp bạn sử dụng và sửa chữa tivi hiệu quả.

Nếu bạn còn câu hỏi cần giải đáp hoặc đang sử dụng tivi Casper có gặp phải tình trạng trên, bạn hãy liên hệ với Casper để nhận được lời giải đáp đến từ đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm của Casper.

Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric 
 • Email: CSKH@casper-electric.com
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chính Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM