Trẻ sốt có nên bật điều hoà không là băn khoăn của nhiều bố mẹ khi trẻ bị ốm, sốt cao. Việc hơi lạnh điều hoà có làm tăng nguy cơ tình trạng của trẻ bị trở nặng hơn. Vậy thông tin chính xác là gì, hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây!

tre-bi-sot-co-nen-nam-dieu-hoa

Trẻ bị sốt có nên nằm điều hoà? Thực tế vẫn có thể nằm điều hoà bình thường ở mức nhiệt độ phù hợp

Theo các bác sĩ khoa nhi, trẻ bị sốt vẫn có thể nằm trong phòng điều hoà bình thường và để duy trì cảm giác thoải mái dễ dịu, bố mẹ nên để nhiệt độ điều hoà từ 27-29 độ C. Thực tế, sốt là là phản ứng bình thường của cơ thể trước sự nhiễm khuẩn nào đó.

Khi trẻ bị sốt, việc làm đầu tiên của mẹ là tìm cách hạ sốt cho trẻ. Trong khi đó nhiệt độ bên ngoài trời có thể quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho thân nhiệt của trẻ. Nguyên nhân do trung tâm điều nhiệt, hệ thần kinh giao cảm của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ phản ứng mạnh với nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Đặc biệt khi sốt, nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ khiến thân nhiệt tăng và không có lợi cho tình trạng của trẻ.

Vì vậy, lúc này cha mẹ nên cho trẻ nằm trong phòng điều hòa có nhiệt độ từ 27-29 độ C. Với nhiệt độ lý tưởng này, cơ thể trẻ sẽ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu và không gây tăng nhiệt độ thân nhiệt và dẫn tới sốt cao, co giật.

Tuy nhiên, việc nằm điều hòa cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe cho trẻ như:

  • Không nên để gió từ điều hòa thốc thẳng vào mặt trẻ có thể khiến trẻ bị ho, khô mũi
  • Cho trẻ mặc đồ dài tay, chất liệu cotton mỏng, thấm mồ hôi tốt khi nằm phòng điều hòa
  • Không bật điều hòa 24/24 vì có thể gây tình trạng bệnh nặng hơn
  • Giữ vệ sinh phòng và máy điều hòa
  • Để nhiệt độ điều hòa thích hợp

Thân nhiệt của trẻ không giống người lớn, nếu bố mẹ thấy nhiệt độ trong phòng vừa phải với mình nhưng đối với bé có thể sẽ bị lạnh. Bởi trung tâm điều nhiệt của trẻ, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn thiện, nhất là trẻ dưới 3 tuổi.

Vì vậy, nhiệt độ ngoài trời chỉ cần hơi tăng lên trẻ em đã bị nóng, do cơ thể không điều tiết được và dễ dẫn đến rôm sảy. Vậy nhưng nếu để lạnh quá cũng rất dễ khiến bé bị ho, cảm. Do đó, các mẹ chỉ nên điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt độ từ 27-29 độ C là thích hợp nhất cho bé.

Hy vọng với những thông tin từ bác sĩ nhi khoa, bố mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn trẻ sốt có nên bật điều hoà không và những lưu ý quan trọng khi sử dụng điều hoà cho trẻ nhỏ để đảm bảo sức khoẻ.