(Ngày 1/4/2022) 

Đề cao hợp tác, giữ vững tin tưởng hai chiều và tinh thần cầu thị là yếu tố tiên quyết giúp Casper Vietnam thành công, theo ông Nguyễn Viết Chung, CEO Casper Vietnam.

Chia sẻ trong ngày kỷ niệm 6 năm ra mắt thị trường của Casper Vietnam (1/4/2016 – 1/4/2022), ông Nguyễn Viết Chung cho biết chính tinh thần hợp tác, cầu thị và đề cao sự tin tưởng của Casper với mạng lưới các đối tác kinh doanh, sản xuất và dịch vụ từ những ngày đầu tiên đã giúp Casper Việt Nam gặt hái thành công.

Là một thương hiệu non trẻ trên thị trường điện máy trong nước nhưng Casper Vietnam nhanh chóng nắm giữ những “miếng bánh lớn” trong phân chia thị phần. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường GFK năm 2021, Casper là một trong 3 thương hiệu dẫn đầu về sản lượng điều hòa với thị phần 15,9% tại Việt Nam. Với ngành hàng TV, tuy mới ra mắt thị trường Việt Nam được 2 năm, Casper cũng khẳng định vị trí top 5 về sản lượng tiêu thụ với thị phần 6,5% vào năm 2021. Giai đoạn 2019-2021, Casper Vietnam tăng trưởng trung bình năm trên 70% bất chấp thị trường điện máy Việt Nam có sự suy giảm do đại dịch.

Theo người đứng đầu Casper Vietnam, thành tựu bước đầu của Casper Vietnam không chỉ đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ mà phần nhiều nhờ sự ủng hộ và hợp tác từ khách hàng và đối tác. “Những mối nhân duyên với đối tác, những cơ hội được hợp tác hay những cái bắt tay, gật đầu hài lòng của khách hàng chính là bí quyết để giúp chúng tôi có thể vượt qua thử thách và tiến xa hơn. Câu nói ‘Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau’ quả thật rất đúng với quan điểm hợp tác và tinh thần trân trọng hợp tác của chúng tôi”, ông Chung khẳng định.

Trước khi chính thức ra mắt tại Việt Nam, nhờ mối lương duyên gặp gỡ với Founder Casper Thailand mà ông Chung có cơ hội được đưa các sản phẩm điện máy của hãng này về phân phối tại Việt Nam. Lúc đó là năm 2015, cũng là thời gian Casper Thailand đang nghiên cứu mở rộng thị trường trong khu vực. Ông Chung đã thuyết phục được đối tác Thái Lan nhờ uy tín cá nhân và chỉ ra triết lý sản phẩm Casper Thái Lan đồng điệu với nhu cầu thị hiếu của đa số các hộ gia đình thu nhập tầm trung tại Việt Nam.

“Tôi may mắn được phía Casper Thailand tin tưởng tuyệt đối, và giờ đây, họ cũng thấy niềm tin ấy là hoàn toàn đúng đắn”, ông Chung nhớ lại.

CEO Casper Vietnam, ông Nguyễn Viết Chung (trái) tại nhà máy Casper ở Thái Lan. Ảnh: Casper

Vào giai đoạn đầu, các dòng sản phẩm được Casper Thailand cân nhắc giới thiệu thử nghiệm tại trường Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ đa dạng từ Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc hoặc Indonesia. Theo nhiều phân tích, dòng sản phẩm từ Trung Quốc được xem là lựa chọn phù hợp ở thời điểm đó bởi lợi thế về giá thành nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng mà Casper Thailand yêu cầu. Vạn sự khởi đầu nan, sau thời gian vận hành thử nghiệm tại khu vực miền Bắc, ông Chung nhận thấy tâm lý người dùng ưa chuộng các sản phẩm có xuất xứ từ Thái Lan, Nhật Bản hơn. Với tinh thần cầu thị, người đại diện Casper Vietnam đã thuyết phục phía Thái Lan chọn các dòng sản phẩm có xuất xứ từ Thái cho thị trường Việt Nam. Từ lúc này, điều hoà nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đã trở thành dòng sản phẩm chủ lực của Casper Vietnam, được phân phối rộng khắp trên toàn quốc, được cả người dùng và mạng lưới đối tác kinh doanh đón nhận tích cực. Quyết định này đã giúp cho Casper Vietnam tăng trưởng nhanh chóng.

Trong giai đoạn Covid-19, như phần lớn các doanh nghiệp khác, Casper Vietnam đã gặp rất nhiều trở ngại do chuỗi cung ứng bị đứt gãy dẫn đến sự thiếu hụt về hàng hóa. “Nhờ vào sự hỗ trợ quý báu từ các đối tác ngân hàng, dịch vụ tài chính, giao nhận… chúng tôi vẫn vượt qua khó khăn và đã nhập được khối lượng hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu đang thiếu hụt trên thị trường”, ông Chung chia sẻ.

Quá trình mở rộng mạng lưới kinh doanh và đa dạng hoá danh mục ngành hàng như tivi, tủ lạnh, máy giặt… trên toàn quốc cũng là một thử thách mà Casper Vietnam phải đối mặt. Việc kết nối hàng ngày với hệ thống kênh phân phối có quy mô hàng ngàn đại lý và quản trị hiệu quả danh mục hàng hoá đa dạng sẽ cần hàng trăm nhân sự vận hành. Casper Vietnam quyết định số hóa quy trình quản trị bằng việc hợp tác với các đối tác cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu. “Quá trình số hóa ngốn ngân sách hàng triệu đô, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đầu tư nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Hiện tại, nền tảng eCasper là trợ thủ đắc lực trong việc kết nối trực tiếp với hệ thống mạng lưới đối tác kinh doanh của Casper Vietnam”, ông Chung cho biết.

eCasper là một nền tảng cho phép các đối tác kinh doanh của Casper dễ dàng tương tác với hãng, tích điểm thưởng, nhận ưu đãi và hỗ trợ nhanh chóng từ hãng. “Chúng tôi luôn trân trọng kết nối hai chiều và liên tục với đối tác kinh doanh. eCasper ra đời cũng không gì khác ngoài gia tăng tin tưởng và mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn quốc”, ông Chung tiết lộ.

Casper Vietnam giới thiệu nền tảng eCasper tới mạng lưới đối tác kinh doanh tại sự kiện kết nối, diễn ra ở Cần Thơ hôm 1/4. Ảnh: Casper

Để nhận được sự ủng hộ từ đối tác, khách hàng, ngay từ ngày thành lập, Casper Vietnam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao sự tin tưởng hai chiều. Bên cạnh phát triển các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu, tập quán sử dụng và thị hiếu của người tiêu dùng, Casper liên tục tổ chức các sự kiện kết nối khách hàng.

Từ năm 2018 đến nay, Casper đã triển khai chuỗi sự kiện theo dòng phát triển của công ty. Mỗi sự kiện đều được nhãn hàng đầu tư kỹ lưỡng với quy mô hoành tráng và truyền tải những thông điệp nhất định. Ví dụ “Kiến tạo di sản” (Heritage Creation – sự kiện ra mắt máy nước nóng tháng 7/2019), Giải mã giới hạn” (The Greater Gasper – ra mắt tủ lạnh tháng 1/2021) hay “Định nghĩa chuẩn mực mới” (Define a New Norm – giới thiệu dòng tivi QLED và OLED ngày 14/2 vừa qua).

Đánh dấu chặng đường 6 năm phát triển tại Việt Nam, Casper đã khởi động hành trình sự kiện kết nối xuyên Việt “Activate the New Norm” (Kích hoạt chuẩn mực mới) từ ngày 17/3 – 22/4, đi qua 21 tỉnh thành từ Bắc vào Nam, bắt đầu từ Sơn La và kết thúc tại Kiên Giang. Hành trình kết nối xuyên Việt bao gồm các hoạt động gặp gỡ khách hàng và gửi lời tri ân đến những nhân tố xuyên suốt đi cùng Casper Vietnam từ những ngày đầu và trong thời gian qua. Chuỗi sự kiện cũng nhằm hiện thực hóa mong muốn tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác của hãng.

Đại diện Casper Vietnam cùng đối tác tại sự kiện kết nối xuyên Việt, tổ chức ngày 25/3 tại Nha Trang. Ảnh: Casper

Đại diện Casper cho biết, trong hành trình 6 năm, Casper Vietnam đã đạt được những con số nổi bật. Tính đến năm 2021, sản lượng lũy kế đã đạt hơn 2 triệu bộ điều hoà và gần một triệu chiếc tivi. Điều này giúp doanh số Casper Vietnam thậm chí vượt qua cả thị trường Thái Lan và đã thu hút sự tham gia đầu tư từ đại diện các quỹ quốc tế hàng đầu như Temasek, DBJ… qua đó nhãn hàng có đủ nguồn lực để thực hiện kế hoạch M&A Casper Thailand. Hiện tại Casper Thailand được định hướng tập trung chủ yếu vào R&D, quản trị chất lượng sản phẩm và quản trị quy trình sản xuất. Mô hình này được kỳ vọng sẽ giúp Casper có cơ hội tối ưu hóa các nguồn lực để có thể đạt được sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai trung hạn và dài hạn.

Lãnh đạo hãng cho biết sẽ tiếp tục tin tưởng vào tiềm năng thị trường Việt Nam và mong muốn cùng mạng lưới đối tác sản xuất trên toàn cầu từ Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia… tạo ra một ‘thế giới phẳng’ trong ngành điện tử – điện lạnh – điện gia dụng để phổ cập những công nghệ tiên tiến với chi phí hợp lý cho khách hàng Việt Nam.

“Nhân dịp 6 năm thành lập, chúng tôi gửi lời tri ân đến hàng triệu hộ gia đình đã và đang tin dùng sản phẩm Casper, hệ thống kênh phân phối, đại lý kinh doanh, các đối tác sản xuất, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam và quốc tế cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Casper. Đây chính là những nhân tố đã giúp chúng tôi thành công nhanh chóng trong thời gian qua”, đại diện Casper bày tỏ.

Theo: VNEXPRESS