Để làm nên những thương hiệu ghi dấu ấn trong lịch sử nhân loại, Soichiro Honda hay Steve Jobs đều phải học cách thất bại và tự mình đứng dậy. Đó không đơn thuần là câu chuyện phía sau thành công của những nhà lãnh đạo, mà còn là kim chỉ nam cho khát vọng làm chủ tương lai của mỗi cá nhân trong xã hội ngày nay.

Anh Thi là một doanh nhân trẻ tại Hà Nội, dù đang sở hữu một công ty riêng đã thành lập được 5 năm. Thế nhưng, mỗi sáng thức dậy trong đầu anh vẫn trăn trở về việc đi tìm chân lý của sự thành công. Anh chăm chỉ tham gia không dưới 10 khóa học làm giàu, gây dựng tương lai…mỗi buổi hội thảo như thế đều được tổ chức tại những địa điểm sang trọng với các diễn giả tiếng tăm đến từ Anh, Mỹ, Singapore và cả Việt nam. Thế nhưng, sau bao nhiêu lý thuyết và phương pháp làm giàu anh được chia sẻ từ các khóa học ấy, anh vẫn chưa nghiệm ra được cho bản thân mình một hướng đi đúng đắn.

Mãi cho đến khi anh tình cờ biết đến cuốn sách “Back To The Future – Tương lai là đây”, cuốn sách không hề rao giảng bất kỳ một cách thức hay quy trình nào để người trẻ làm giàu mà truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có khát vọng thay đổi và làm chủ tương lai của mình. Với nội dung chủ yếu xoay quanh hành trình để các nhà sáng lập gầy dựng nên những tên tuổi lớn như Honda, Apple hay Facebook.

Đó là câu chuyện của một Soichiro Honda có tuổi thơ khốn khó, lớn lên trong gia đình đông con với ba mẹ đều là công nhân. Từ nhỏ, Soichiro đã thấm trong mình mùi dầu máy, ông tiếp nhận tinh thần yêu lao động và ý thức trách nhiệm từ cha mình. Không ham thích học hành, chỉ quan tâm đến những môn kỹ thuật khiến bảng điểm của ông dở tệ. Với niềm đam mê ô tô luôn trực trào trong huyết quản, sau khi tốt nghiệp cấp 2, ông dành hết những tháng năm tuổi trẻ để học việc tại cửa hàng sửa chữa ô tô Art Shokai. Quãng thời gian học nghề khắc nghiệt đó đã giúp ông trở thành một người đàn ông cứng cỏi, có thể đương đầu với bất cứ thử thách nào xảy ra trong cuộc đời sau này.

Hay câu chuyện rời Harvard, bỏ qua sự nghiệp của một vận động viên đấu kiếm để dồn toàn tâm vào Facebook. Để rồi, Mark Zuckerberg trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất với tài sản 43 tỷ USD.

Bên cạnh hai nhân vật huyền thoại Soichiro Honda và Mark Zuckerberg, cuốn sách cũng có sự góp mặt của những tên tuổi lớn như Steve Jobs, Warren Buffett hay Dhanin Chearavanont.

Cuốn sách là những câu chuyện kể mở, vì các thương hiệu ấy vẫn đang ngày càng thành công và phát triển. Dù rằng lĩnh vực kinh doanh, quan niệm lãnh đạo của của những tấm gương đi trước có khác nhau, song chúng ta nhận thấy rằng, chính thói quen hành động dựa trên những kế hoạch, mục tiêu, ý tưởng và kiến thức sâu rộng chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Không tự nhận mình là một người thành công, tác giả chỉ nhắn nhủ đến bạn đọc 10 bí quyết giúp người viết đạt được mục tiêu trong sự nghiệp của mình. Đó là: Phát huy tiềm năng cá nhân, luôn tin vào bản thân, xác lập mục tiêu và hướng đi cho riêng mình, lập kế hoạch hành động, quản lý thời gian hiệu quả, luôn rà soát lại mục tiêu, không ngừng thay đổi để thích nghi với thời đại mới, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, tập hợp quanh mình những người phù hợp để tạo thành đội ngũ cùng chí hướng, cùng gắn kết. Cuối cùng, cần ghi nhớ nguyên tắc 80/20: tập trung vào 20% mục tiêu, nhưng có thể đem lại kết quả 80%.

Được biết, Nguyễn Viết Chung – tác giả sách “Back To The Future – Tương lai là đây” vốn không phải là người xuất thân từ nghề viết, anh hiện là giám đốc điều hành của hãng điều hòa Casper tại Việt Nam. Đây là thương hiệu được Casper Electric Thái Lan tư vấn kỹ thuật và là đại diện độc quyền phân phối và bảo hành sản phẩm điều hòa không khí Casper tại thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Viết Chung (thứ 3 từ phải qua) tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm mới của tập đoàn tại chi nhánh Malaysia.

Từ những kinh nghiệm đúc kết được trên thương trường, cộng với chân lý rút ra được từ những bài học thành công của người đi trước. Anh Chung xây dựng hình ảnh của Casper Việt Nam như một hãng điều hòa trẻ, năng động, với định hướng thay đổi thói quen lựa chọn các thiết bị điện của người dân Việt Nam.

“Back To The Future – Tương Lai Là Đây” không chỉ là những trang sách về cuộc đời của người sáng lập Honda hay Facebook, mà chính là đốm lửa khơi nguồn, truyền cảm hứng cho thế hệ hôm nay tin vào khả năng tiềm ẩn của mỗi người, đồng thời vạch ra kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa ước mơ, làm chủ tương lai của mình.

Nếu bạn khát khao làm chủ sự nghiệp hơn là một nghề nghiệp, thì cuốn sách “Back To The Future – Tương Lai Là Đây” chính là kim chỉ nam dành cho bạn. Hãy cùng tôi lật từng trang để tìm hiểu câu chuyện!

Theo báo Dân Trí