Người tiêu dùng không cài nhiệt độ phòng quá thấp, hẹn giờ tắt, bổ sung thêm quạt, thường xuyên vệ sinh tấm lọc.

Ông Hoàng Nam Trường, Giám đốc trung tâm dịch vụ khách hàng Công ty Casper – hãng điều hòa từ Thái Lan tại Việt Nam cho biết, vào mùa nóng, thời tiết oi nồng, khó chịu thì điều hòa là một trong những đồ dùng thiết bị tiện nghi cần thiết cho gia đình. Tuy nhiên, để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, giúp thiết vận hành bị bền, tiết kiệm điện… người tiêu dùng cần cân nhắc những tiêu chí dưới đây.

Chú ý hiệu suất năng lượng (EER)

Ở miền Bắc, vào mùa hè, điều hòa là thiết bị tiêu thụ điện cao so với bình nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện…Thực tế, trước khi mua sản phẩm, nhiều khách hàngthắc mắc: thiết bị nào tiết kiệm điện năng, cách sử dụng điều hòa hiệu quả…

Để giải quyết vấn đề này, người tiêu dùng chú ý đến hiệu suất năng lượng, khái niệm chỉ tỉ số giữa công suất làm lạnh (đơn vị kW hoặc BTU) và công suất điện cần thiết để vận hành máy lạnh ở chế độ định mức (đơn vị W hoặc kW). Đây là một trong những thông số quan trọng để người dùng xác định, so sánh khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm.

Ông Trường cho hay thông thường ở trên máy điều hòa sẽ dán các nhãn năng lượng so sánh. Nếu để ý thì người tiêu dùng sẽ thấy trên nhãn màu xanh lá cây hình chữ nhật có từ 1-5 ngôi sao cùng các thông số chi tiết liên quan tới xuất xứ, tiêu chuẩn đánh giá, hiệu suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm.

Theo đó, điều hòa có dán nhãn càng ít sao thì cấp độ tiêu thụ, sử dụng điện năng càng nhiều. Nhãn 5 sao có cấp độ tiêu thụ, sử dụng điện năng tiết kiệm nhất, giúp giảm chi phí điện năng, sửa chữa, thay mới.

Sử dụng chế độ “Dry”

Việc người tiêu dùng điều khiển chuyển từ chế độ lạnh từ “Cool” sang chế độ “Dry” sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Cụ thể:

  • Khi hoạt động ở chế độ Cool, thiết bị lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng, điện năng tiêu thụ cho hoạt động cao.
  • Nếu ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành, khô ráo. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng chế dộ Dry khi nhiệt độ bên ngoài khoảng 34 độ, không quá chênh lệch với nền nhiệt trong nhà.

Điều hòa Casper sở hữu trang bị công nghệ i-Saving tiết kiệm điện, cùng cơ chế vận hành thông minh.

Dùng điều hòa Inverter

Điều hòa inverter có máy nén biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy phù hợp với công suất làm lạnh. Chính vì vậy, thiết bị không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng. Điều hoà inverter có thể tiết kiệm điện lên tới 40-50% lượng điện tiêu thụ nếu sử dụng trong thời gian dài.

Không cài đặt nhiệt độ phòng quá thấp

Thực tế, nhiều khách hàng cài đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 16 đến 20 độ C. Tuy nhiên, đây là yếu tố khiến điều hòa tiêu thụ lượng điện lớn, có thể dẫn tới sốc nhiệt khi chênh lệch nhiệt lớn giữa nền nhiệt trong nhà và ngoài trời. Gia đình nên để nhiệt độ ở mức 25-28 độ C, nếu phòng chưa mát, bạn có thể tăng tốc độ quạt gió.

Điều hòa Casper có chức năng iClean – tự làm sạch thông minh. 

Hẹn giờ tắt điều hòa

Thực tế, gia đình sử dụng điều hòa trong suốt thời gian đi ngủ, tắt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Người dùng có thể hẹn giờ tắt trước khoảng 2 tiếng vì buổi sáng thời tiết cũng dịu. Chức năng hẹn giờ được trang bị trên phần lớn các sản phẩm điều hòa.

Bổ sung quạt công suất nhỏ

Với phòng lắp điều hòa gia đình thêm một quạt công suất nhỏ giúp hơi mát từ điều hòa phân bổ đều, người dùng cảm nhận luồng gió tốt hơn.

Thường xuyên vệ sinh tấm lọc

Ở các thành phố lớn, không khí ở các thành phố có rất nhiều bụi mà mắt thường không nhìn thấy. Các bụi bẩn này sẽ tích tụ ở tấm lọc ở cục lạnh trong nhà (indoor), làm giảm lượng hơi mát cung cấp vào phòng. Bạn cần tháo tấm lọc bụi, cọ rửa vệ sinh bằng nước, giúp tăng hiệu quả làm mát, đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Hiện, các sản phẩm Inverter của Casper được trang bị i-saving, công nghệ giúp điều chỉnh nhiệt độ cài đặt theo đường hình xoắn thay vì đường thẳng như truyền thống. Điều này giúp máy nén không cần thay đổi hoạt động nhiều, tự động động giảm tần số hoạt động xuống còn 1Hz, giúp giảm điện năng tiêu thụ điến xuống 0.3W

“Chúng tôi khuyến nghị khách hàng sử dụng tiệt kiệm, bật không quá 8 tiếng một êm, từ 21h tới 6h sáng với mức nhiệt độ 27 độ C. Ước tính mức giá điện bậc 2 theo trung bình sử dụng với khoảng 2.3 số điện tương đương sẽ mất khoảng 4.000 đồng”, ông Trường cho biết.

Với mục tiêu tối ưu hoá khả năng làm sạch không khí, điều hòa lọc bụi mịn PM2.5 -Inverter wifi, model GC-TL25 Series của Casper  trang bị lớp lưới lọc mật độ cao, thu nhỏ các lỗ hổng trên bề mặt, mang đến hiệu quả lọc sạch không khí cao hơn so với lưới lọc thông thường.

Điều hoà PM2.5 -Inverter wifi được trang bị công nghệ i-Saving tiết kiệm điện, cùng cơ chế vận hành thông minh: điều chỉnh nhiệt độ cài đặt theo đường hình xoắn thay vì đường thẳng như truyền thống. Nhiệt độ cài đặt luôn nằm trong khoảng cơ chế i-Saving. Do vậy, máy nén không cần thay đổi hoạt động nhiều khi nhận lệnh thay đổi nhiệt độ đột ngột từ người sử dụng.

Chức năng iClean – tự làm sạch thông minh giúp ngăn ngừa sự hình thành vi khuẩn, nấm mốc trong dàn lạnh, mang đến không gian sống trong lành. Điều khiển điều hòa từ xa Casper gắn bộ phận cảm biến nhiệt có thể cảm nhận nhiệt độ cơ thể người sử dụng. Khi kích hoạt chức năng iFeel máy điều hòa sẽ tự động điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ cài đặt dựa theo cơ chế cảm ứng nhiệt, giúp người dùng cảm giác thoải mái, không bị cảm lạnh do sự chênh lệch của nhiệt độ cơ thể với nhiệt độ môi trường xung quanh.

(Theo Vn.Express)