Ngay nay người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn điều hòa Inverter thay thế cho điều hòa thông thường để tiết kiệm điện năng. Câu hỏi đặt ra là điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu so với điều hòa thường? Có nên mua điều hòa Inverter  hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm:

1. Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter là dòng máy điều hòa được trang bị công nghệ biến tần Inverter. Công nghệ này có khả năng duy trì công suất mô tơ ổn định theo thời gian mà không phải liên tục bật, tắt như những máy điều hòa khác.

Nhờ công nghệ biến tần Inverter, điều hòa sẽ khởi động từ từ, không làm tốn quá nhiều điện năng và  sẽ tăng dần tốc độ đến khi chạy hết công suất để đạt được nhiệt độ đã thiết lập. Khi hệ thống làm lạnh đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, mô tơ sẽ quay chậm lại nhưng không tắt hẳn để duy trì nhiệt độ đó trong suốt quá trình hoạt động.  Cơ chế hoạt động như vậy giúp máy không hao phí điện năng cho việc khởi động lại và bù trừ nhiệt độ đã bị mất đi.

2. Ưu điểm, nhược điểm của điều hòa Inverter

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm điện năng: Điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm điện hơn so với những chiếc điều hòa thường nhờ việc hạn chế liên tục khởi động và tắt mô tơ như chiếc điều hòa thường.
  • Duy trì nhiệt độ ổn định: Nhờ không cần bật tắt động cơ nên những chiếc điều hòa inverter cũng sẽ giúp duy trì nhiệt độ cài đặt một cách ổn định, tránh trường hợp lúc nóng quá, lúc lạnh quá.
  • Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như: Bộ lọc kháng khuẩn, chế độ làm lạnh nhanh, chế độ vận hành khi ngủ, hẹn giờ bật tắt máy… giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, còn góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn

Nhược điểm:

  • Cần có điều kiện phù hợp để tiết kiệm điện: Điều hòa Inverter tiết kiệm 20 – 30% so với điều hòa thường.  Tuy nhiên, để đạt được mức tiết kiệm như trên, thì máy lạnh phải được sử dụng trong những điều kiện tối ưu như: nhiệt độ xung quanh phòng không quá cao, điện áp đạt chuẩn, vệ sinh bảo trì thường xuyên.
  • Chi phí mua máy: Nói về chi phí mua mới, điều hòa Inverter có mức giá cao hơn điều hòa thường từ 1 đến 3 triệu đồng.
  • Chi phí bảo hành, sửa chữa cao: Điều hòa Inverter sử dụng công nghệ hiện đại và phức tạp. Bởi vậy khi xảy ra sự cố hỏng hóc chi phí sửa chữa điều hòa Inverter sẽ cao hơn so với điều hòa thường.

3. Vậy có nên mua điều hòa Inverter

Bạn nên mua điều hòa Inverter khi muốn điều hòa:

  • Có các tính năng mới hiện đại như lọc không khí, khử mùi, điều chỉnh chế độ gió dễ chịu,….
  • Vận hành êm ái không gây tiếng ồn cho nhà có người già, trẻ em hay những người có chứng bệnh khó ngủ.
  • Có nhu cầu sử dụng máy lạnh liên tục trên 8 giờ như các khu vực phòng khách, văn phòng làm việc

Trên đây là thông tin về điều hòa Inverter cũng như những ưu điểm, nhược điểm của dòng điều hòa này. Với thông tin trên, hi vọng bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn để lựa chọn chiếc điều hòa phù hợp cho gia đình mình.